Khó thở ở ngực và bụng nói lên bệnh lý gì?

Để chẩn đoán các bệnh lý, các bác sĩ thường dựa vào việc chẩn đoán các dấu hiệu người bệnh miêu tả kết hợp với xét nghiệm. Triệu chứng khó thở cũng vậy. Nhưng tuy vào vị trí khó thở như: chướng bụng khó thở, đau tức ngực khó thở,..mà bác sĩ sẽ có những chẩn đoán khác nhau. Vậy cảm giác khó thở ở ngực và ở bụng nói lên tình trạng bệnh lý nào?

Hội chứng trào ngược acid

Những người bị hội chứng trào ngược acid dạ dày sẽ cảm thấy khó thở ở ngực đi kèm với triệu chứng đầy bụng, chướng hơi. Ngoài biểu hiện khó thở, người bệnh còn cảm thấy đau rát cổ họng, đi kèm với ho và buồn nôn.

Khó thở ở ngực và bụng nói lên bệnh lý gì?

Viêm phế quản phổi: Viêm phế quản phổi gặp ở trẻ em và người già. Người bệnh sốt 39o- 40oC. Khó thở xuất hiện dần dần, thở nhanh, nông ngày càng tăng, cánh mũi phập phồng. Nghe phổi hai bên có nhiều ran ẩm, ran nổ, ran rít. Ho có nhiều đờm, dịch nhầy. Chụp Xquang thấy đám mờ không đều, rải rác hai phế trường. Xét nghiệm máu bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Thường gặp ở người có tuổi, tiền sử hút thuốc. Tổng cộng một năm ho khạc đờm trên dưới 3 tháng/lần, có thể có sốt, ho nhiều, đờm đặc màu vàng, xanh. Khó thở liên tục hoặc từng cơn, nhịp nhanh nông, nghe phổi nhiều ran ẩm, ran ngáy. Bệnh nhân thấy ngột ngạt, thiếu không khí, bủn rủn chân tay, môi tím, vã mồ hôi.

Phù phổi cấp: Khó thở xảy ra đột ngột, hay gặp về ban đêm, khó thở nhanh, nông, mặt môi tím ngắt, khạc ra bọt màu hồng. Khó thở trên một người bị hẹp van hai lá, hở động mạch chủ, tăng huyết áp, suy tim trái, viêm thận cấp, mạn. Nghe phổi có tiếng ran nổ hai thì. Lúc đầu nghe ở đáy phổi, sau tiếng ran nghe cao dần lên phía trên, gọi là dấu hiệu “nước thuỷ triều dâng”. Chụp Xquang phổi thấy hai phế trường mờ lan tỏa, vùng rốn phổi tăng đậm.

Urê máu cao: Nhịp thở nhanh nông, nếu nặng có nhịp thở Sen-stốc, kèm theo nhức đầu, nôn, đi lỏng, gặp ở người viêm thận cấp hoặc mạn tính, sỏi thận. Cần làm xét nghiệm chức năng thận và nước tiểu.

Viêm phổi: Bệnh nhân sốt cao 39- 40o, miệng có các nốt nhiệt, ho ra đờm màu rỉ sắt. Đau ngực, khó thở từ từ. Khám thấy bên phổi bị bệnh rung thanh tăng, gõ đục, có ran nổ một thì. Chụp Xquang thấy hình tam giác mờ đồng đều, đỉnh quay vào trong, đáy ra ngoài. Xét nghiệm thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Gặp ở người khỏe mạnh.

Trên đây là những bệnh lý có thể được chẩn đoán khi bạn bị khó thở ở ngực hoặc bụng. Điều nên làm khi thấy những dấu hiệu này là đến các bệnh viện, nơi có đủ máy móc và những bác sĩ chuyên môn giúp chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>