Không có kinh nguyệt do đâu?

Bạn không thể có con nếu không có kinh nguyệt. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

 

Không có kinh nguyệt do đâu?

Những nguyên nhân nào khiến bạn bị vô kinh?

Vô kinh là nguyên nhân chiếm tới hơn một nửa các trường hợp vô sinh nữ. Tìm hiểu những nhân tố khiến bạn không có kinh nguyệt là bước đầu tiên để điều trị, đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp bạn nhanh chóng được làm Mẹ.

1. Vô kinh nguyên phát

Nguyên nhân khiến bạn ngay khi sinh ra đã không có kinh nguyệt là do các dị tật bẩm sinh liên quan tới chức năng sinh dục như: không có tử cung, dị tật âm đạo – âm hộ, không có âm đạo, teo tuyến yên hoặc buồng trứng,…

Bạn có thể dựa vào các biểu hiện sau để nhận biết hiện tượng này:

+ Tuyến vú phát triển, lông mu rậm mà không xuất hiện kinh nguyệt chứng tỏ bạn không có âm đạo hoặc tử cung.

+ Vú và lông mu không phát triển có thể do teo tuyến yên hoặc buồng trứng bẩm sinh.

Không có kinh nguyệt do đâu? 1

Không có kinh nguyệt nguyên phát dẫn tới vô sinh nữ

2. Không có kinh nguyệt thứ phát

Trong trường hợp bạn đã từng hành kinh, sau đó mất kinh quá 6 tháng và không thể thụ thai dù quan hệ tình dục bình thường. Điều này cho thấy bạn đã không có kinh nguyệt thứ phát, do một vài nhân tố sau:

+ Sử dụng thuốc tránh thai hay thuốc giảm đau bụng kinh lâu dài gây tác dụng phụ nguy hiểm là mất cân bằng nội tiết tố sinh dục dẫn tới vô kinh

+ Dính tử cung sau nạo hút thai làm cho niêm mạc tử cung không thẻo bong tróc ra kể cả khi trứng vẫn rụng, từ đó không thể hành kinh.

+ Mất cân bằng hormone tuyến giáp

+ Căng thẳng, stress: Tình trạng tinh thần không thỏa mái kéo dài ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể, trong đó có chu kì kinh nguyệt. Stress hạn chế khả năng điều tiết hormone của tuyến yên hoặc tuyến giáp và sự rụng trứng, gây ra hiện tượng không hành kinh.

+ Vận động quá mạnh: Tập luyện thể thao hay làm công việc quá nặng nhọc cũng là nguyên nhân của vô kinh thứ phát ở phụ nữ.

+ Suy buồng trứng sớm: Đây là nguyên nhân khiến trứng không rụng, vì vậy không có kinh nguyệt hàng tháng.

 

Không có kinh nguyệt do đâu? 2

Vô kinh thứ phát có thể điều trị để hạn chế nguy cơ vô sinh

Dù bạn không có kinh nguyệt  nguyên hay thứ phát đều làm giảm khả năng sinh sản, thậm chí vô sinh nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Vì vậy, cần đi khám phụ khoa ngay khi phát hiện những bất thường dù rất nhỏ về “chuyện con gái”.

Thiên Hòa

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>