Không thể chủ quan với bệnh thủy đậu

Cứ vào mùa hè, dịch bệnh thủy đậu lại hoành hành gây tâm lý lo lắng trong xã hội. Đây là căn bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm nên việc phòng ngừa rất quan trọng

Không thể chủ quan với bệnh thủy đậu

Nhận biết bệnh thủy đậu

Khi bắt đầu tiếp xúc với vi rút gây bệnh, bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện triệu chứng chóng mặt và sốt nhẹ trong một vài ngày. Không chỉ dừng lại ở đó, trên da bạn sẽ bắt đầu nổi lên những vết dát đỏ. Chỉ sau đó 1-2 ngày, chính bạn sẽ phải phát hoảng vì các mụn bóng nước xuất hiện chi chit giữa các vết đỏ đó.

Đầu tiên, những mụn bóng nước này thường mọc nhiều ở thân mình, sau đó lan lên mặt tiền và tay chân. Các mụn bóng nước này lúc đầu chứa một chất dịch trong, nhưng chỉ sau khoảng 1 ngày dịch đó trở nên đục giống như mủ. Sau 2-3 ngày nữa, các mụn sẽ tự vỡ ra và đóng vẩy. Nếu được chăm sóc và vệ sinh tốt, các vẩy đó sẽ rụng dần và sẽ không để lại sẹo.

Biến chứng của bệnh

Thủy đậu là bệnh có diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, bệnh có thể gây những biến chứng nguy hiểm, từ bội nhiễm vi khuẩn đến viêm não. Nếu BN bị bội nhiễm da có thể để lại sẹo vĩnh viễn. Biến chứng của thủy đậu có tác hại đến hệ thần kinh trung ương và có thể gây viêm phổi, dẫn đến tử vong. Một biến chứng khác về sau của bệnh thủy đậu là zona, còn gọi là giời leo. Bệnh giời leo thường gây đau nhức nhiều hơn so với bệnh thủy đậu và có thể kéo dài trong nhiều năm.

Bệnh thủy đậu chu sinh: Nếu mẹ mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh thì trẻ sơ sinh sẽ dễ bị nhiễm bệnh và thường bị nặng dẫn đến tử vong cao. Nếu mẹ mắc thủy đậu trước sinh trên 1 tuần diễn biến lành tính thì trẻ sẽ nhận được kháng thể IgG từ mẹ, khi sinh trẻ có kháng thể nên không nguy hiểm lắm. Nếu mẹ mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì đứa trẻ dễ bị các khuyết tật bẩm sinh.

Phòng ngừa bệnh Thủy đậu như thế nào?

Không thể chủ quan với bệnh thủy đậu

Bệnh Thủy Đậu đã có vắc xin phòng ngừa. Tiêm vắc xin ngừa Thủy Đậu cho người chưa bị nhiễm bệnh là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên đều có thể tiêm ngừa. Phụ huynh nên chủng ngừa cho trẻ trước khi bé tiếp xúc với môi trường đông người như trước khi đi nhà trẻ hoặc mẫu giáo để tránh nguy cơ bị lây bệnh.

Cần lưu ý là nên chủng ngừa cho trẻ khi cơ thể bé khỏe mạnh và dịch bệnh chưa xảy ra. Không nên đợi đến khi trong lớp có bạn bị Thủy Đậu hoặc có dịch xảy ra mới chủng ngừa cho trẻ vì lúc đó có thể bé đã bị lây bệnh, vắc xin không kịp có tác dụng bảo vệ hoặc khan hiếm vắc xin do nhu cầu tiêm ngừa tăng cao.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>