Khuyến cáo ngưng sử dụng sirô Tylenol, Zyrtec và Benadyl

Ba nhãn hiệu sirô trị cảm Tylenol, Zyrtec và Benadyl bán tại thị trường Việt Nam đều có xuất xứ từ Thái Lan, Italia, Thụy Sỹ… Hàng của Mỹ chưa được cấp phép lưu hành ở trong nước, theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Các loại thuốc bị thu hồi tại Mỹ không được bán trong các nhà thuốc tại Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Cục Quản lý dược vừa khuyến cáo người dân ngưng sử dụng các sản phẩm thuốc dạng nước dành cho trẻ sản xuất tại Mỹ của các hãng Tylenol, Zyrtec, Motrin và Benadyl, vì không đạt chất lượng. Các cơ sở kinh doanh cũng phải thu hồi hàng nếu có bán.

Theo thông tin từ Cục, sản phẩm nhãn hiệu Tylenol, Zyrtec, Motrin và Benadyl sản xuất tại Mỹ chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường Việt Nam. Hàng hiện có trên thị trường được sản xuất từ các nước Thái Lan, Italia, Thụy Sỹ…

Trong khi đó, đại diện Công ty Janssen Cilag Ltd, đơn vị nhập khẩu thuốc mang nhãn hiệu Tylenol vào thị trường Việt Nam giải trình, các loại thuốc công ty cung cấp đảm bảo chất lượng như đã đăng ký với Bộ Y tế Việt Nam. Những sản phảm này không thuộc diện thu hồi vì được sản xuất tại nhà máy OLIC, Thái Lan.

Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý dược (Bộ y tế) đã yêu cầu Viện kiểm thuốc TP HCM tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng các dòng sản phẩm của 4 nhãn hiệu trên hiện lưu thông trên thị trường.

Mới đây, Mỹ thông báo thu hồi sản phẩm thuốc ho của ba nhãn hiệu Tylenol, Zyrtec và Benadyl sản xuất tại nước này vì không đảm bảo chất lượng. Sau đó Cục Quản lý dược Việt Nam cũng thông báo thu hồi khẩn cấp hàng thuộc 3 nhãn hiệu trên.

Những thông tin thu hồi thuốc này khiến nhiều phụ huynh lo lắng, đặc biệt là với sirô hạ sốt Tylenol được cha mẹ sử dụng khá phổ biến cho con. Chị Thanh, ở Thanh Xuân, Hà Nội, thường mua thuốc hạ sốt Tylenlo vị anh đào cho cậu con trai 2 tuổi uống. Thế nhưng, từ khi nghe mọi người kháo nhau thông tin thu hồi loại thuốc này, chị cũng sợ không dám dùng nữa, dù lọ chị mua được sản xuất tại Thái Lan.

“Tôi cho con uống mấy lọ Tylenol rồi, không hiểu có sao không. Ở nhà tôi còn hẳn một lọ chưa bóc tem, chắc phải vứt đi thôi”, chị Thanh nói. Còn chị Xuân ở TP HCM có hai con, gần 10 năm nay trong nhà luôn luôn dự trữ một chai Tylenol (phải cất trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng thuốc như hướng dẫn sử dụng trên bao bì). Lần này chị rất e ngại: “Tôi vẫn còn giữ lọ thuốc trong tủ lạnh nhưng hai hôm nay con sốt phải cho uống thuốc hạ khác chứ ngại dùng Tylenol vì nghe thông tin chất lượng thuốc có vấn đề”.

Khảo sát của VnExpress.net tại các cửa hàng thuốc trên phố Thái Thịnh, Ngọc Khánh… (Hà Nội) cho thấy, các cửa hàng đều có bán thuốc dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh của 3 nhãn hiệu Tylenol, Zyrtec và Benadyl, xuất xứ từ Thái Lan, Italy, Thụy Sỹ…

Kết quả kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội tại một số hiệu thuốc gần Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chưa phát hiện loại sản xuất tại Mỹ của 3 nhãn hàng trên.

Tuy nhiên, người dân vẫn có thể tìm mua thuốc hạ sốt, cảm cúm Tylenol nhập khẩu từ Mỹ với nhiều loại khác nhau tại một số cửa hàng nhỏ bán hành xách tay tại Giáp Bát, Cầu Giấy, Nhân Chính… Thuốc mua không cần kê đơn của bác sĩ. Thuốc có vị nho dành cho trẻ trên 4 tuổi, còn vị dâu tây dành cho trẻ trên 2 tháng tuổi.

Tìm hiểu của VnExpress.net tại hơn 20 nhà thuốc ở các quận 1, 3, 5, 8, TP HCM, cho thấy đều có bán sirô Tylenol xuất xứ từ Thái Lan. Theo các chủ đại lý nhà thuốc sỉ và lẻ, từ nhiều năm nay, nhãn hiệu Tylenol có trên thị trường TP HCM đều sản xuất từ Thái Lan, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Italy. Đây là các loại sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng phòng Quản lý dược, Sở Y tế TP HCM cho biết, hôm qua Sở đã có văn bản gửi đến các nhà phân phối và phòng y tế quận huyện, yêu cầu rà soát lại việc kinh doanh sản phẩm Tylenol, Motrin, Zyrtec và Benadyl sản xuất tại Mỹ.

Cũng theo ông Vĩnh, từ văn bản này, phòng y tế quận huyện có trách nhiệm triển khai tại địa phương bằng cách thông báo đến những nhà thuốc nhỏ lẻ. “Nếu có thuốc thuộc nhãn hiệu phải thu hồi thì tịch thu ngay”, ông Vĩnh cho biết.

Hơn 40 loại siro dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh phải thu hồi tại Mỹ vì một số lý do như: hàm lượng hoạt chất cao hơn quy định, chứa tá dược không đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất và chứa các tiểu phân nhỏ. Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ đang tiếp tục điều tra vụ việc.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>