Kiểm soát bệnh cao huyết áp theo nguyên nhân

90% trường hợp mắc cao huyết áp không rõ nguyên nhân được gọi là cao huyết áp nguyên sinh.  Tuy nhiên, có những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ cao huyết áp như sau

  1. Yếu tố không thể kiểm soát
kiem soat benh cao huyet ap theo nguyen nhan

Người già có nguy cơ cao huyết áp cao hơn người trẻ tuổi

-       Tuổi: Những người già có khả năng bị cao huyết áp đặc biệt là cao huyết áp tâm thu. Điều này là do xơ cứng động mạch

-         Chủng tộc: Người gốc Phi bị cao huyết áp nhiều hơn so với người da rắng. Họ mắc cao huyết áp ở độ tuổi trẻ hơn và phát triển các biến chứng nghiêm trọng sớm hơn.

-         Tiền sử gia đình (di truyền): Xu hướng mắc cao huyết áp di truyền trong các gia đình.

-         Giới tính: Tùy thuộc vào tuổi tác và nhóm dân tộc khác nhau nhưng nói chung, đàn ông có khả năng mắc bệnh cao hơn phụ nữ .

kiem soat benh cao huyet ap theo nguyen nhan

Đàn ông dễ mắc cao huyết áp hơn phụ nữ

  1. Các yếu tố có thể kiểm soát

-         Béo phì: Khi tăng trọng lượng cơ thể, huyết áp tăng lên. Béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI lớn hơn 30kg/m. Những người béo phì có khả năng mắc cao huyết áp cao hơn từ 2 – 6 lần những người bình thường. Những người thân hình quả táo sẽ dễ mắc hơn những người có thân hình quả lê.

-         Natri (Muối): Một số người có độ nhạy cảm cao với natri (muối) và dễ mắc cao huyết áp nếu sử dụng nhiều muối. Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn có chứa lượng muối khá cao.

-         Uống rượu: Uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày có xu hướng tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp.

kiem soat benh cao huyet ap theo nguyen nhan

Rượu làm tăng nguy cơ cao huyết áp

-         Thuốc tránh thai: Một số phụ nữ uống nhiều thuốc tránh thai cũng có nguy cơ cao mắc cao huyết áp.

-         Ít vận động: Thói quen lười vận động có thể khiến bạn mắc chứng béo phì và huyết áp cao.

-         Thuốc: Một số loại thuốc như như amphetamine (chất kích thích), thuốc giảm cân, và một số loại thuốc được sử dụng cho các triệu chứng cảm lạnh và dị ứng như pseudoephedrine, có xu hướng làm tăng huyết áp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>