Kiến thức cơ bản về bệnh trầm cảm

Khi bạn bị bệnh trầm cảm, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và gây cảm giác mất mát cho cả những người quan tâm tới bạn.

Trầm cảm là một bệnh thông thường nhưng nghiêm trọng.Nhiều người bị bệnh trầm cảm đang rất khó khăn trong quá trình điều trị.Nhưng bạn bạn hoàn toàn có thể tin tưởng ngay cả những người có suy thoái tinh thần nghiêm trọng nhất, có thể được chữa trị. Thuốc, psychotherapies, và các phương pháp hiệu quả khác có thể dùng để chữa trị cho người mắc bệnh trầm cảm.

Bệnh trầm cảm trẻ em

Ảnh mang tính minh họa

Có một số hình thức rối loạn trầm cảm sau :

Rối loạn trầm cảm chủ yếu, hoặc trầm cảm nặng: Được đặc trưng bởi một sự kết hợp của các triệu chứng gây trở ngại cho khả năng của một người để làm việc, ngủ, học tập, ăn, và tận hưởng các hoạt động một cách vui vẻ. Trầm cảm nặng là hiện tượng vô hiệu hoá và ngăn ngừa một người sinh hoạt một cách bình thường.

Rối loạn Dysthymic, hoặc loạn khí sắc : Được đặc trưng bởi các triệu chứng lâu dài (2 năm hoặc lâu hơn) có thể không nghiêm trọng đủ để vô hiệu hóa một người nhưng có thể ngăn chặn hoạt động bình thường hoặc khiến những cảm giác tốt bị mất đi. Những người bị loạn khí sắc cũng có thể gặp một hoặc nhiều dấu hiệu của trầm cảm nặng trong cuộc đời của mình.

Trầm cảm nhẹ được đặc trưng bởi có các triệu chứng trong 2 tuần hoặc lâu hơn mà không đáp ứng các tiêu chí đầy đủ cho trầm cảm nặng. Nếu không điều trị, những người bị trầm cảm nhẹ có nguy cơ cao cho việc phát triển rối loạn trầm cảm chủ yếu.

Bệnh trầm cảm là gì

Ảnh mang tính minh họa

Một số hình thức trầm cảm là hơi khác nhau, hoặc họ có thể phát triển trong những hoàn cảnh đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý về làm thế nào để mô tả và xác định các hình thức của bệnh trầm cảm. Chúng bao gồm:

  • Tâm thần trầm cảm : Xảy ra khi một người có trầm cảm nặng cộng với một số hình thức rối loạn tâm thần, chẳng hạn như có niềm tin sai lầm đáng lo ngại hoặc phá vỡ một với thực tế (ảo tưởng), hoặc nghe hoặc nhìn thấy xáo trộn những điều mà người khác không thể nghe hoặc nhìn thấy (ảo giác).
  • Trầm cảm sau sinh :Đó là hiện tượng nghiêm trọng hơn nhiều so với “baby blues” mà nhiều phụ nữ kinh nghiệm sau khi sinh, khi thay đổi nội tiết tố và tâm sinh lý mới trong việc chăm sóc cho một trẻ sơ sinh có thể gây nên hiện tượng này. Người ta ước tính rằng 10 đến 15 phần trăm phụ nữ bị trầm cảm sau sinh sau khi sinh.
  • Rối loạn cảm theo mùa (SAD): Được đặc trưng bởi sự tấn công của bệnh trầm cảm trong những tháng mùa đông, khi có ánh sáng mặt trời ít tự nhiên.SAD có thể được điều trị hiệu quả với liệu pháp ánh sáng, nhưng gần một nửa trong số những người có SAD không nhận được tốt hơn với liệu pháp ánh sáng một mình. Thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu có thể làm giảm triệu chứng SAD. Cách này có thể dùng với việc kết hợp liệu pháp trị liệu bằng ánh sáng.
Trẻ em mắc bệnh trầm cảm

Ảnh mang tính minh họa

Rối loạn lưỡng cực :Còn được gọi là bệnh hưng-trầm cảm, không phải là phổ biến như trầm cảm nặng hoặc loạn khí sắc. Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng, từ mức cao cực (ví dụ, hưng cảm) xuống mức thấp cực kỳ (ví dụ, trầm cảm).

Bệnh trầm cảm không những mang lại hững hệ lụy về sức khỏe, về tinh thần cho chính người bệnh mà hơn thế nữa nó còn khiến cho cả những người thân,những người quan tâm tới họ đều cảm thấy suy sụp về tinh thần. Hãy luôn tao cho mình 1 tinh thần thoải mái,nằng động để dễ dàng tránh xa căn bệnh này.

Phu Manh

 

 

Tham khảo thêm :

*Dấu hiệu và triệu chứng bệnh trầm cảm ở trẻ em

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>