Kiến thức về thuốc trị đau khớp

Điều trị đau khớp có nhiều cách và đôi khi phải kết hợp tất cả các biện pháp chữa trị.Thuốc trị đau khớp là một biện pháp được sử dụng cơ bản và phổ biến hiện nay.

Đối với đau khớp từ trung bình đến nghiêm trọng bị sưng, sử dụng thuốc chống viêm theo toa (NSAID) ví dụ như thuốc aspirin , ibuprofen(Advil, Motrin), hoặc naproxen sodium (Aleve), có thể cung cấp hỗ trợ. Một thế hệ mới hơn của NSAID được gọi là chất ức chế Cox-2 ( Celebrex ) cũng tốt để giảm đau, nhưng tất cả ngoại trừ một trong những loại thuốc này (Celebrex) đã được loại bỏ khỏi thị trường vì làm tăng nguy cơ đau tim , đột quỵ , và các biến cố tim mạch. NSAIDs cũng có thể có tác dụng phụ, có khả năng tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

Thuốc trị đau khớp

Aspirin là một trong những loại thuốc trị đau khớp

Nếu bạn bị đau nhẹ mà không sưng, acetaminophen (Tylenol) có thể có hiệu quả.Hãy cẩn thận khi dùng thuốc này, đặc biệt nếu bạn uống rượu, vì liều cao có thể gây tổn thương gan. Vì có nguy cơ xấu, bạn nên dùng bất kỳ của các thuốc giảm đau một cách thận trọng.

 Nếu cơn đau là rất nghiêm trọng mà NSAIDs và Cox-2 thuốc chưa đủ hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc opioid mạnh. Vì thuốc opioid có thể gây buồn ngủ, bạn chỉ nên sử dụng chúng dưới sự chăm sóc của bác sĩ. Loại thuốc này cũng có thể gây táo bón , bạn có thể giảm bớt bằng cách dùng thuốc nhuận tràng.

Các loại thuốc khác có thể giúp giảm đau bao gồm:

-Giãn cơ để điều trị co thắt cơ (có thể được sử dụng cùng với thuốc NSAID để tăng hiệu quả)

Thuốc trị đau khớp-thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau giúp trị đau khớp

-Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh (cả hai đều can thiệp vào tín hiệu đau)

Thuốc chống trầm cảm là một loại thuốc trị đau khớp

Thuốc chống trầm cảm có thể trị đau khớp

Tiêm

Tiêm là một hình thức khác của thuốc trị đau khớp,bằng cách tiêm thuốc trực tiếp vào nguyên nhân gây nên tổn thương của bạn.

Đối với những người không thấy có tác dụng từ thuốc uống hoặc bôi thì bác sĩ có thể tiêm một loại thuốc steroid (có thể được kết hợp với gây tê cục bộ) trực tiếp vào mỗi ba tháng đến bốn tháng chung. Tiêm steroid thường được sử dụng ở những bệnh nhân viêm khớp, bệnh khớp, hoặc viêm. Nghiên cứu vẫn chưa xác nhận liệu pháp này có hiệu quả, và nó có thể có tác dụng phụ.

Thuốc trị đau khớp bằng tiêm

Tiêm là một hình thức khác của chữa đau khớp bằng thuốc

Lựa chọn tiêm khác bao gồm:

-Loại bỏ chất lỏng từ khớp (và thường được thực hiện trong kết nối với một liều tiêm steroid)

-Tiêm hyaluronan, một phiên bản tổng hợp của dịch khớp tự nhiên.Loại này được sử dụng để điều trị viêm xương khớp.

Khi dùng thuốc trị đau khớp cơn đau có thể qua đi nhanh chóng,nhưng nó cũng có thể trở lại nhanh chóng và còn mạnh hơn lúc đầu tiên xuất hiện. Chính vì thế mà bạn cần những thuốc có khả năng chữa tốt hơn.Điều đó cho thấy không nên chỉ dùng thuốc trong chữa trị viêm khớp.Bạn cần có thêm sự kết hợp của các biện pháp trị liệu khác như:thể dục,châm cứu,chế độ ăn uống và sinh hoạt…Điều đó sẽ giúp bạn có kết quả hơn nhiều khi chỉ sử dụng một biện pháp đó là thuốc.

Phu Manh

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>