Kiêng kỵ với bệnh nhân viêm dạ dày cấp tính

Ăn uống hợp lý và có chế độ kiêng thích hợp sẽ giúp bạn điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính hiệu quả hơn.

Ăn uống kiêng kỵ với bệnh viêm dạ dày cấp tính

Hình ảnh minh họa

1. Cách ăn uống hợp lý.

Khi bị viêm dạ dày cấp tính, cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương.

Vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng từ 24-48giờ, vì thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết axit càng làm loét vết thương. Để khỏi mất nước có thể uống nước khoáng với lượng vừa phải.

Sau khi nhịn ăn có thể ăn thức ăn loãng như cháo thịt, súp rau thịt, uống sữa. Mỗi lần ăn với số lượng ít, chia ra nhiều lần ăn, thời gian ăn cách nhau khoảng 1 giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng lên cho tới khi khi không còn bị đau bụng, đầy hơi, ợ chua, thì sẽ ăn uống bình thường trở lại.

Ăn uống kiêng kỵ với bệnh viêm dạ dày cấp tính

Hình ảnh minh họa

2. Kiêng kỵ trong ăn uống

  • Kiêng thức ăn cay kích thích: Như ớt cay, mù tạt và thức ăn có nhiều tinh dầu thơm có tính kích thích….Vì những thức ăn này kích thích niêm mạc của dạ dày ruột làm bệnh tăng nặng.
  • Kiêng thuốc lá, trà đặc, rượu mạnh: Nhất là rượu vì cồn gây tổn hại rất lớn đối với niêm mạc dạ dày, ruột.
  • Kiêng thức ăn quá nóng, quá lạnh: Thức ăn quá nóng, quá lạnh đều hại cho niêm mạc dạ dày, không  lợi cho việc chữa trị chứng viêm.
  • Kiêng thức ăn cứng, khô, to: Thức ăn như vậy dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, rất dễ tạo thành chứng tiêu hóa không tốt
  • Kiêng ăn thức ăn biến chất, không sạch: Loại thức ăn này có nhiều vi khuẩn, phá hoại niêm mạc dạ dày, không những làm bệnh tăng nặng, thậm chí còn làm lây nhiễm các bệnh khác.
  • Kiêng ăn thức ăn béo ngậy: thuộc loại thức ăn tiêu hóa không tốt. Ăn loại thức ăn này sẽ tạo thành gánh nặng cho dạ dày rất không lợi cho việc khôi phục sức khỏe.
Ăn uống kiêng kỵ với bệnh viêm dạ dày cấp tính

Hình ảnh minh họa

Chú ý: Nếu không giữ gìn trong ăn uống thì bệnh rất dễ tái phát, gây ra viêm loét dạ dày mạn tính, nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>