Kinh hoàng dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ

Đau đớn, chảy máu khi đi tiêu, xuất hiện máu đông là những triệu chứng bệnh trĩ thường gặp. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống.

 

Bệnh trĩ do tĩnh mạch bị giãn và sưng lên nằm trong trực tràng và hậu môn. Đây là tình trạng rất phổ biến ở nhiều người. Thông thường bệnh trĩ không cần điều trị, nhưng khi trở thành mãn tính hoặc nghiêm trọng sẽ gây ra các triệu chứng đặc biệt khó chịu. Theo Bệnh viện Mayo, các triệu chứng bệnh trĩ có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của nó.

1. Đau và kích thích

Kinh hoàng dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ 1

Đau đớn, ngứa hậu môn, sưng xung quanh hậu môn là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh trĩ

Trĩ ngoại nằm xung quanh việc mở hậu môn và đôi khi có thể nhô ra bên ngoài. Đau đớn, bị kích thích, ngứa gần hậu môn hoặc sưng xung quanh khu vực hậu môn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh trĩ. Trĩ ngoại có thể gây đau, ngứa và khó chịu khi ngồi. Trĩ nội nằm ở đầu trực tràng bên trong hậu môn nên thường không gây đau hoặc khó chịu. Tuy nhiên, căng thẳng trong thời gian đi cầu có thể gây đau và kích thích phát triển.
Táo bón và căng thẳng cộng thêm áp lực lên các tĩnh mạch ở vùng trực tràng có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh trĩ.

2. Chảy máu

Kinh hoàng dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ 2

Chảy máu khi đi tiêu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ

Chảy máu trong khi đi tiêu là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh trĩ. Cả hai bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều gây chảy máu. Mặc dù bệnh trĩ nội thường không gây đau hoặc khó chịu nhưng căng thẳng trong quá trình đi tiêu có thể gây ra chảy máu nhẹ. Bạn có thể nhận thấy phân có lẫn máu hoặc trên giấy vệ sinh. Vì chảy máu có thể là triệu chứng của rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng khác, hãy đi khám bác sĩ nếu chảy máu kéo dài mà không cải thiện hoặc trở nên nặng hơn.

3. Cục máu đông

Theo các bác sĩ tại bệnh vện Mayo Clinic, máu đôi khi hình thành một cục máu đông hoặc huyết khối. Hình thành cục máu đông báo hiệu triệu chứng bệnh trĩ rất nặng do sưng viêm. Trong một số trường hợp, cơn đau sẽ tăng lên dữ dội.

4. Các triệu chứng hiếm

Kinh hoàng dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ 3

Trong trường hợp hiếm, bệnh trĩ có thể dẫn đến thiếu máu

Thông thường, chảy máu do triệu chứng bệnh trĩ là bình thường. Tuy nhiên, trong trường hợp rất hiếm, mất máu mãn tính gây ra bởi bệnh trĩ có thể dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu là tình trạng có quá ít các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu, làm giảm lượng oxy đến các mô và các cơ quan quan trọng.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị thiếu máu bao gồm mệt mỏi, thiếu năng lượng, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, suy nhược, đau đầu, khó tập trung hoặc khó thở (đặc biệt là khi tập thể dục hoặc hoạt động). Bệnh trĩ nội có thể bắt đầu nhô ra qua lỗ hậu môn. Tình trạng này gọi là bệnh trĩ strangulated và nếu không được điều trị, nó có thể gây hoại tử (chết tế bào) trong các mô, trực tràng hay hậu môn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>