Kinh nghiệm sơ cứu bỏng

Bỏng là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Đối với vết bỏng nhỏ thường sẽ không gây nguy hiểm, nhưng đối với các vết bỏng rộng và sâu nếu không được sơ cứu kịp thời có thể khiến trầm trọng thêm. Dưới đây là một số kinh nghiêm sơ cứu bỏng bạn có thể áp dụng

Các bước sơ cứu

Việc đầu tiên khi gặp người bị bỏng là giúp họ tránh xa nguồn gây bỏng.

Trong bước này cần lưu ý an toàn của người sơ cứu phải được quan tâm đúng mức, chúng ta không thờ ơ, nhưng không quá liều mạng.

kinh nghiem so cuu bong

Nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi nguồn bỏng và tưới nước lạnh

Tưới nước mát ngay lập tức lên vết bỏng

Nước  làm giảm nhiệt, và có thể dập tắt lửa, lấy đi những hóa chất. Lưu ý trong những trường hợp mà bỏng do điện thì không được tưới nước vào nơi có điện, nước mát tưới liên tục trong 15 -20 phút. Có thể đắp khăn lạnh hay ngâm phần cơ thể bị bỏng vào xô nước lạnh luôn. Những phần khác của cơ thể không bị bỏng cần phải được đắp ấm, tránh mất nhiệt. Tuyệt đối không sử  dụng nước đá để làm mát hay ngâm toàn bộ cơ thể vào nước.

Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất nếu bỏng nặng, bỏng trên diện rộng, và có thể để tại nhà nếu bỏng nhẹ.  Chú ý che chắn cẩn thận những vùng da tổn thương.

kinh nghiem so cuu bong

Nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế nếu bỏng trên diện rộng

Một số kinh nghiệm dân gian có thể áp dụng nếu bệnh nhân bị bỏng nhẹ độ I và II

– Nếu vết bỏng chưa gây xuất hiện nốt phỏng, dùng bông hoặc gạc sạch tẩm nước muối loãng để nguội hoặc giấm thanh đắp vào vị trí tổn thương, người bệnh có thể cảm thấy rát xót nhưng chống được hiện tượng phồng da và giúp làm sạch vết bỏng.

– Gừng tươi và vôi tôi lượng bằng nhau, giã nát gừng rồi hòa với vôi tôi thành một thứ hồ loãng rồi bôi vào vết bỏng, tránh dùng ở gần mắt.

– Lấy lá mướp non rửa thật sạch, giã nát đắp lên vết bỏng để hạ nhiệt và tránh phỏng da.

– Thân cây chuối non 1 đoạn, bóc bỏ bẹ lấy lõi rồi vắt lấy nước bôi hoặc tẩm bông đắp vào vết bỏng giúp tránh hình thành nốt phỏng và nếu có nốt phỏng thì sẽ làm đỡ rát và tạo điều kiện cho vết thương mau lành.

kinh nghiem so cuu bong

Lá trầu không giúp giảm phồng rộp, kháng viêm

– Lá sống đời (lá thuốc bỏng) 3-4 cái rửa thật sạch, giã nát rồi đắp lên vết bỏng. Có thể kết hợp với các loại lá như lá mướp non, lá khoai lang, lá mít non.

– Lá trầu không hoặc lá xương sông lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước rồi bôi lên vết bỏng.

– Lá cây khoai nước rửa sạch, giã nát đắp vào vết bỏng.

– Mỡ rắn, mỡ trăn (nếu được mỡ trăn “mặt hổ” hay trăn đất là tốt nhất) hoặc mỡ rùa hoặc mỡ cá mập đã rán thành dầu bôi nhiều lần lên vết bỏng.

– Dùng mật ong hoặc dầu cá hoặc dầu vừng bôi vào vết bỏng.

– Da con sứa ở biển rửa sạch, đắp lên vết bỏng.

– Khoai tây lượng vừa đủ rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi nghiền nát, đắp vào vết bỏng.

– Đậu phụ 1 miếng nghiền nát, trộn với đường trắng lượng vừa đủ rồi đắp lên vết bỏng, khi khô lại thay bằng miếng khác.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>