Kinh nguyệt và những dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt là sự bong tróc các lớp niêm mạc trong buồng tử cung, theo chu kỳ, vậy những dấu hiệu nào báo hiệu kinh nguyệt của bạn bị bất thường?

kinh-nguyet-va-nhung-dau-hieu-bat-thuong

Chúng ta cần chú ý đến các dấu hiệu sau

1. Máu kinh có mầu lạ

Trong kì nguyệt san, lớp niêm mạc tử cung bong ra khiến bạn chảy máu. Lượng máu này càng nằm lâu trong cơ thể thì chúng càng sẫm màu. Nếu “đèn đỏ” của bạn có màu nâu, màu sậm, đỏ tươi hoặc đỏ đun thì bạn hoàn toàn bình thường.

Màu sắc “đèn đỏ” chỉ nguy hiểm khi chúng là màu xanh, vàng hoặc trắng. Khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và làm các xét nghiệm. Vì rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm hoặc dính STIs.

2. Máu kinh có mùi hôi

Thường thì “đèn đỏ” không có mùi, hoặc có mùi hơi ngai ngái giống mùi máu. Vậy nên, nếu bạn thấy chúng có mùi tanh hay hôi thì nên đi khám ngay bởi đó là dấu hiệu cảnh báo có viêm nhiễm.

Bạn cũng nên thay băng vệ sinh hoặc tampon 4 tiếng một lần để tránh nhiễm khuẩn. Vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày nhưng tuyệt đối không thụt rửa bởi nó sẽ chỉ khiến bạn nhiễm khuẩn nhiều hơn.

3. Lâu có kinh

Tập luyện quá sức hay ăn kiêng quá mức đều ảnh hưởng đến mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là nguyệt san. Khi bạn nhịn ăn hoặc tập luyện quá sức, cơ thể sẽ không chịu nổi và phản ứng tiêu cực.

Các hormone bị rối loạn và vì thế nguyệt san cũng “biến mất” luôn. Chính thế nên chọn biện pháp giảm cân tích cực như ăn ít thịt đi, ăn uống kết hợp luyện tập… Nếu 3 tháng mà bạn không thấy nguyệt san đâu thì chắc chắn phải đi gặp bác sĩ.

4. Những cục máu đông

- Hoàn toàn bình thường: Nếu nguyệt san của bạn có những cục máu nhỏ cỡ đồng xu 1000 thì bạn có thể yên tâm. Vào những ngày đầu của kì nguyệt san, khi lượng máu mất nhiều nhất, cơ thể không thể sản sinh ra kịp những chất chống máu đông nên máu sẽ vón cục lại như vậy.

- Không bình thường: Nếu khi bạn thấy cục máu to hơn đồng xu 5000 kèm theo những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu thì nên đến bác sĩ.

Dấu hiệu đó chứng tỏ bạn bị mất quá nhiều máu cho mỗi kì nguyệt san, có thể do viêm nhiễm hoặc thiếu cân bằng hormone. Các bác sĩ sẽ cho bạn giải pháp hữu hiệu nhất.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>