Lá ngải cứu trị đau bụng giun

Cây lá ngải rất sẵn và rất dễ trồng. Nó có tác dụng chữa nhiều bệnh trong đó có bệnh đau bụng giun, cảm cúm, phong méo miệng…

 

Chữa cơn đau bụng giun

Cơn đau bụng giun quằn quại, miệng nô mửa nước trong. Lấy một nắm ngải tươi hoặc khô, cho vào một bát nước đun cạn còn nửa bát, sẽ gạn ra và pha vào một thìa giấm cho uống. Hoặc là lấy một nắm lá ngải tươi giã vắt sống cho uống cũng được.

la-ngai-cuu-tri-dau-bung-giun

Chữa cảm cúm

Cảm cúm phát sốt cao, mạch nhanh, đau mình, nhức đầu. Lấy một nắm lá ngải tươi hoặc khô cho vào ba bát nước, đun cạn lấy một bát nước. Uống nóng đắp chăn cho ra mồ hôi. Có thể cho thêm lá bạc hà và kinh giới cùng đun uống càng tốt.

Chữa trúng phong méo miệng

Lấy một cái ống sậy nhỏ (dài độ già nửa gang tay) đút một đầu vào lỗ tai. Lấy bột gạo nhào nước cho dẻo, đắp quanh chân ống sậy cho kín. Sau đó lấy một mồi ngải khô đút vào đầu ngoài của ống sậy, cho người bệnh nằm ngửa, rồi lấy hương châm vào mồi ngải cho cháy. Cháy hết mồi này lại thay mồi khác, làm tiếp tục bảy mồi thì thôi.

Miệng méo về phía trái thì cứu lỗ tai phía bên phải, miệng méo về phái phải thì cứu lỗ tai phía trái.

Khi cứu để người bệnh nằm ngửa rồi sẽ đặt ống sậy vào tai. Làm như vậy ống sậy sẽ nằm ngang, khi cứu khỏi bị tàn lửa rơi xuống má.

la-ngai-cuu-tri-dau-bung-giun-2

Nếu không kiếm được ống sậy thì lấy tờ giấy dày quấn làm ống cũng được.

Chữa cổ họng bị sưng đau

Lấy một nắm lá ngải non rửa sạch, giã vắt lấy nước. Ngậm từ từ từng hớp nhỏ rồi nuốt xuống. Sau đó lấy một nắm lá ngải khác giã trộn với chút giấm chua, đắp phía ngoài họng. Mùa đông không sẵn ngải tươi thì lấy ngải khô cũng được.

Chữa chứng ỉa tháo dạ

Ỉa chảy tháo dạ nôn mửa cồn cào. Lấy một nắm lá ngải và một miếng gừng, cho vào với hai bát nước dun cạn còn non một bát, cho uống nóng. Nên uống vào còn bị nôn thì nên uống từ từ từng thìa.

Chữa nhọt loét không liền miệng

Lấy lá ngải khô, cho vào bát than củi, đốt hói và hơi cho khói bốc vào miệng nhọt. Bao giờ khô miệng thì thôi. Hoặc là giã lá ngải khô cho nhỏ, rối quấn vòa giấy bản thành thỏi như điếu thuốc để đốt hơ thì tiện hơn.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>