Lác mắt và phương pháp điều trị

Lác mắt là dị tật ở mắt khiến cho bệnh nhân mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Điều trị lác rất phức tạp, gồm một phức hợp chỉnh quang, chỉnh thị và chỉnh lệch trục nhãn cầu.

Tags: tu van suc khoe, kham thai, viêm gan b, nam khoa, suc khoe tinh duc, xet nghiem hiv, benh tieu duong, tu van suc khoe truc tuyen

Chỉnh thị là các phương pháp tập luyện như bịt mắt lành để thị lực của mắt bị bệnh được cải thiện. Chỉnh quang là quá trình điều chỉnh tật khúc xạ, thường là đeo kính để điều chỉnh. Điều trị chỉnh thị chỉnh quang có thể trước và cả sau khi phẫu thuật và mất rất nhiều thời gian và công sức.

Một số người lác không cần đến phẫu thuật mà chỉ cần điều chỉnh bằng kính và tập luyện. Còn hầu hết các trường hợp lác cần đến phẫu thuật để điều chỉnh lệch trục nhãn cầu. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả tối ưu trong điều trị lác cần tuân thủ quy trình khám, điều trị và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên cho con khám và điều trị ở bệnh viện chuyên khoa mắt.

lac-mat-va-phuong-phap-dieu-tri

Điều trị

- Đối với những trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác thì nhiều khi phải xử lý những dị tật khác trước. Ví dụ:

+ Đục thể thuỷ tinh: mổ lấy thể thuỷ tinh đục, đặt IOL.

+ Tật khúc xạ: đo khúc xạ và điều chỉnh kính

+ K võng mạc (theo BS N.X.T lác là triệu chứng đầu tiên khiến bệnh nhân được đưa đi khám ở 20% số ca): cần bỏ nhãn cầu.

- Đối với những ca lác đơn thuần có phác đồ điều trị riêng đó là phức hợp bao gồm 3 bước chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác 2 mắt. Kết quả của phức hợp điều trị này phụ thuộc rất nhiều vào tuổi phát sinh lác, lác có được phát hiện và điều trị sớm hay không. Bệnh lác càng được phát hiện và điều trị sớm càng có kết quả tốt.

1. Điều trị chỉnh thị: được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc 2 mắt.

- Điều trị chỉnh thị gồm các phương pháp sau:

+ Bịt mắt lành hoàn toàn: đây chính là phương pháp cổ điển nhất nhưng đến nay vẫn có tác dụng tốt. Bịt mắt tốt từ 2 đến 4 tuần tạo điều kiện tập trung để mắt nhược thị tập luyện để hồi phục thị lực.

Đây là phương pháp đơn giản nhưng cần được theo dõi chặt chẽ thị lực mắt bị bịt vì dễ nhược thị đảo ngược có thể xảy ra và dễ gây khó chịu về thẩm mỹ cho trẻ.

+ Bịt mắt lành cục bộ: đây là phương pháp được nhiều tác giả lựa chọn và trẻ dễ thích ứng.

Bịt mắt lành cục bộ là những phương pháp để phạt mắt lành không được nhìn xa, hoặc không được nhìn gần hoặc luôn nhìn không rõ.

- Phương pháp phục thị: từ những thập kỷ 50 của thế kỷ 20 nhiều tác giả đã đề xuất những phương pháp kích thích hoàng điểm, tập luyện để phục hồi mối quan hệ mắt tay, kích thích tế bào vỏ não… Tuy nhiên những phương pháp này đòi hỏi nhiều máy móc đắt tiền, quy trình điều trị phức tạp và cần theo dõi chặt chẽ.

2. Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu

Ngoại trừ hình thái lác điều tiết thuần tuý (đeo kính hết lác) còn lại các thể loại lác khác đều phải thông qua phẫu thuật.

Vấn đề đặt ra ở đây là:

- Thời gian nào nên mổ? Do việc chẩn đoán lác, hình thái lác khá phức tạp nhiều khi phụ thuộc nhiều vào yếu tố chủ quan của người bệnh. Vì vậy thời gian phẫu thuật cũng có nhiều điểm khác.

Mổ sớm thì khả năng phục hồi chức năng thị giác dễ hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lác.

Mổ muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều trị chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật.

Nói chung theo quản điểm của chúng tôi khi nào đánh giá được độ lác, hình thái lác, thị lực và thị giác 2 mắt thì nên mổ. Thời điểm đó trẻ thường ở độ tuổi 4,5.

- Mổ 1 mắt hay mổ 2 mắt: cần nhấn mạnh việc chỉ định mổ 1 mắt hay 2 mắt là tuỳ thuộc vào độ lác, hình thái lác, chức năng cơ và một số yếu tố khác như khả năng qui tụ, độ rộng hẹp của khe mi… Do vậy trên thực tế có những bệnh nhân lác 1 mắt nhưng lại mổ 2 mắt hay lác 2 mắt chỉ cần mổ một mắt.

3. Điều trị phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt

Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu mới là bước giải quyết yếu tố thẩm mỹ. Nhiều người đã cho rằng đây là bước cuối cùng trong phức hợp điều trị bệnh lác và bỏ đi bước điều trị quan trọng cuối cùng trong phức hợp điều trị lác là điều trị phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt. Đây là khâu đòi hỏi lòng kiên trì của cả thầy thuốc và người bệnh vì nó quyết định sự thành công của phức hợp điều trị lác. Sau phẫu thuật người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác 2 mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp.

Chỉ khi chúng ta chẩn đoán đúng, có hướng điều trị đúng và tuân thủ tốt qui trình điều trị chúng ta mới hy vọng đem lại cho người bệnh lác đôi mắt đẹp về thẩm mỹ và hoàn hảo về chức năng.

Lưu ý

Nhiều trường hợp gia đình phát hiện trẻ bị lác bẩm sinh thì cho rằng không cần điều trị, trẻ lớn lên sẽ tự khỏi phần lớn các bậc phụ huynh không phát hiện ra những biểu hiện bất thường trong mắt của trẻ đặc biệt là đối với những trẻ không có biểu hiện rõ ràng.

Quan niệm cho rằng trẻ bị lác khi lớn lên sẽ tự khỏi là không đúng. Mắt bị lác nhìn kém, cho hình ảnh không rõ nên không chịu nhìn nữa (mắt “lười”) và sẽ dần dần bị nhược thị. Vì vậy, việc điều trị phải được tiến hành càng sớm càng tốt.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>