Lạc nội mạc tử cung, 3-43% có thể thụ thai

:?: Em ở Nha Trang, năm nay 28 tuổi. Em mổ u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng trái, kích thước 49x50mm từ tháng 1-2007 ở Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM. Đến nay, em đã lập gia đình và định tháng 8-2008 tới sẽ có em bé. Tuy nhiên, ngày hôm qua, 22-7 em vừa phát hiện: có khối u nang echo kém có hồi âm ở buồng trứng bên phải, kích thước 34x31mm. Đồng thời buồng trứng phải cũng có nang noãn kích thước là 15mm và hiện em đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Từ sau tháng 2-2008 đến giờ chu kỳ kinh của em rất đều, đúng ngày nhưng siêu âm bác sĩ nói chỉ thấy noãn ở buồng trứng phải mà thôi. Hiện giờ em đang rất phân vân vì bác sĩ siêu âm ở Nha Trang nơi em ở  khuyên là nên có con ngay bây giờ, mọi chuyện tính sau. Vậy nên em rất mong các bác sĩ trả lời giúp em sớm. (Tran Thi Le Van)

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Vấn đề của chị:

– Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng đã mổ 1 lần. Có khả năng lạc nội mạc tử cung tái phát.

– Đã chích ngừa Rubella từ tháng 5 – 2008.

– Đang dự định có thai.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tổ chức tuyến hay mô đệm của nội mạc tử cung có mặt ở ngoài buồng tử cung. Thường xuất hiện ở phúc mạc vùng chậu, dây chằng tử cung-cùng, bề mặt buồng trứng hay mô đệm của buồng trứng. Lạc nội mạc thường gây đau vùng chậu hay hiếm muộn (20-90%), tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bị lạc nội mạc tử cung đã có con (3-43%).

Có 3 vấn đề cần phải nhấn mạnh:

– Cho đến nay, lac nội mạc tử cung chưa được hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh nên chưa có phác đồ điều trị thống nhất.

– Sau khi điều trị lại dễ tái phát.

– Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khẳng định bằng mổ nội soi ổ bụng, sinh thiết và giải phẫu bệnh lý.

Do đó, quyết định điều trị sẽ rất được cân nhắc:

– Nếu lạc nội mạc tử cung nhẹ, không triệu chứng thì không cần điều trị.

– Lạc nội mạc tử cung có hiếm muộn: sẽ cân nhắc điều trị ngoại khoa- nội khoa và các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Tóm lại, trong trường hợp của chị, tôi không thể nêu hướng xử trí vì chưa có đủ thông tin về:

– Mức độ lạc nội mạc tử cung (được đánh giá trong lần mổ ở BV TD)

– Chị có bị hiếm muộn hay không? Nếu chị chưa từng có thai thì theo tôi, chị nên để có thai càng sớm càng tốt. Sau 6 tháng, nếu không có thai, chị và chồng nên đi khám hiếm muộn (sau chích ngừa Rubella 1 tháng đã có thể để có thai).

– Chị có bị đau bụng hay không, đặc biệt là đau bụng kinh. Nếu có tình trạng đau bụng nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống thì cần phải xem xét vấn đề điều trị nội khoa.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – Th.S BS NGUYỄN HỒNG HOA)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>