Lại thêm vụ sản phụ nguy kịch tại bệnh viện

Những ngày gần đây, dư luận đang “nóng” lên bởi hàng loạt các vụ sản phụ chết tại bệnh viện. Người ta còn chưa hết bàng hoàng thì 24/9 tại bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, lại thêm 1 trường hợp sản phụ nguy kịch tại bệnh viện. Hiện tại, vụ việc vẫn đang được điều tra.

 

Lại thêm vụ  sản phụ nguy kịch tại bệnh viện 1

Chị Thảo đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

Sự bức xúc của gia đình thân nhân

Sản phụ nguy kịch tên là Nguyễn Thị Thảo quê ở Đà Nẵng, được nhập viện vào ngày 16/8 tại bệnh viện sản nhi Đà Nẵng. Lúc này, bệnh viện đã để quên nhau thai trong bụng chị suốt 20 ngày. Sau khi sinh em bé nặng 2.4 kg, chị Thảo có những triệu chứng bất thường như co giật, hôn mê. Thấy những dấu hiệu đáng nghi ngờ, gia đình đã đưa chị đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để phát hiện và chữa bệnh kịp thời. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, chị đã bị để quên nhau thai trong bụng, nó đã bị thối rữa và gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu. Hiện tại, chị Thảo đang trong tình trạng nguy kịch và đang được điều trị.

Quá bức xúc sự làm việc tác trách của các bác sĩ tại bệnh viện sản nhi Đà Nẵng, gia đình chị Thảo đã làm đơn kiện bệnh viện vì đã để sót nhau thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị Thảo. Được biết, gia đình đang gặp khó khăn rất nhiều về mặt tài chính trong việc điều trị cho chị Thảo để trở về cuộc sống bình thường.

Câu trả lời từ phía bệnh viện

Lại thêm vụ sản phụ nguy kịch tại bệnh viện 2

Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng – nơi chị Thảo đang được điều trị

Bác sĩ Võ Duy Trinh, phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Nguyễn Thị Thảo nhập viện trong tình trạng trước đó đã mắc bệnh suy thận. Các bác sĩ đã làm hết sức mình để điều trị cho bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch và cải thiện tình trạng bệnh thận. Việc dẫn đến tình trạng này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó có sự sai sót để quên nhau thai trong bụng bệnh nhân.

Về phía bệnh viện sản nhi Đà Nẵng cho hay xét trong tình trạng bệnh án của bệnh nhân hầu như không thấy dấu hiệu của việc để sót nhau thai. Thông thường, đối với những trường hợp để sót nhau thai khoảng 2-3 ngày đã biểu hiện rõ dấu hiệu của việc nhiễm trùng. Như trường hợp của chị Thảo,  có thể là do trước đó bệnh nhân đã mắc bệnh suy thận là chính.

Thay cho lời kết

Lại thêm vụ sản phụ nguy kịch tại bệnh viện 3

Vụ sản phụ qua đời tại bệnh viện Đa khoa Cần Thơ

Khi dư luận vẫn còn đang băn khoăn đặt ra câu hỏi nguyên nhân dẫn thực sự dẫn tới tình trạng bệnh tình nguy kịch của thai phụ thì trước tiên, các bệnh viện nên xem xét lại các dịch vụ cũng như trách nhiệm của bác sĩ đối với người bệnh. Cách đó không lâu, đã xảy ra rất nhiều câu chuyện đau thương nói về những sản phụ chết trên giường bệnh viện khi chưa biết mặt của em bé sắp chào đời. Những sơ xuất không đáng có trong y học vô tình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người. Thiết nghĩ, các bệnh viện nên chú ý hơn và không để những câu chuyện đáng buồn như thế này xảy ra nữa.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>