Lạm dụng thuốc bổ não trước kỳ thi: Dao hai lưỡi

Vào đầu mùa thi, bên cạnh sự tất bật chuẩn bị tài liệu ôn luyện, nhiều sĩ tử không quên chuẩn bị cho mình các loại thuốc thuốc bổ não nhằm mục đích tăng cường trí nhớ.

Không ít bậc phụ huynh cũng muốn “chia lửa” với con em mình bằng cách lung cho bằng được những loại thuốc được cho là có tác dụng bổ não với hi vọng con em mình sẽ thông minh hơn sau khi uống. Họ đâu biết rằng việc làm của họ nếu không được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn thì có thể sẽ là con dao hai lưỡi làm hại chính con em họ.

Ma trận thuốc bổ não

Đến bất kì hiệu thuốc tư nhân nào khi hỏi mua thuốc bổ não sẽ được nhân viên bán hàng bày ra đủ chủng loại thuốc với nhiều nhãn mác khác nhau, giá thành thì “muôn hình vạn trạng” nhưng cùng chung một mục đích “tăng cường trí nhớ” như theo lời rao bán. Theo như lời tư vấn của nhân viên bán thuốc thì những thuốc thuộc dòng “bổ não, tăng cường trí nhớ” được giới sinh viên ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất vào những ngày trước và trong mùa thi. Dòng thuốc này đáp ứng, thoả mãn tất cả yêu cầu của khách hàng từ hạng sang tới bình dân. Sinh viên ít tiền thì dùng các loại như glutaminol B6 chỉ trên dưới 10.000 đồng là có, hay tìm đến với hoạt huyết dưỡng não cũng chỉ vài chục ngàn/vỉ. Người có tiền thì tìm mua các loại thuốc đặc chủng như ritalin, piracetam… thậm chí cũng được bán mà chẳng cần lưu ý đến chỉ định dùng. Giá của những loại thuốc dòng này giao động từ 4.000 đồng đến 6.000 đồng/viên.

Hầu hết những người mua các chủng loại loại thuốc này về dùng chẳng cần qua bác sĩ khám. Họ dùng theo tin đồn, hay nghe người trước kể lại hiệu quả sau khi dùng. Đại đa số cho rằng đã là thuốc bổ thì không có tác dụng phụ hay độc tố nên cả phụ huynh lẫn sĩ tử đều đặt niềm tin tuyệt đối vào những dạng thuốc này.

Chị Ngô Quảng H. ở L9- Định Công có thể nói là một tín đồ trong việc cho đứa con gái của mình sử dụng thuốc bổ não. Chị tâm sự: con gái mình năm nay dự thi vào Học viện Báo chí tuyên truyền. Thi khối C đòi hỏi phải học thuộc lòng nhiều, lượng kiến thức đồ sộ nên cần phải “tăng cường trí nhớ” bằng giải pháp theo chị là đơn giản và hiệu quả là dùng thuốc bổ não. Chị cho tôi xem một đơn thuốc do chị tự kê xuất hiện hàng loạt các loại thuốc mà theo tờ hướng dẫn sử dụng trong từng hộp thuốc thì gồm cả dưỡng não, bổ não, điều trị thần kinh. Thời gian uống cũng do chị quy định là trước giờ học 2 tiếng. Công hiệu ra sao thì chưa biết chắc, chỉ chắc một điều rằng con gái chị lúc nào cũng mang bộ mặt đăm chiêu…
Các gia đình cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ trong việc mua thuốc hỗ trợ sức khỏe cho con trong kỳ thi.

Lạm dụng thuốc dẫn sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung

Trao đổi với TS. Phạm Đức Thịnh – Viện trưởng Viện Giám định pháp y tâm thần TW được biết một số loại thuốc trong đó ritalin… là những thuốc có khả năng gây nghiện rất cao. Nó hoàn toàn không có chức năng bổ não như người ta vẫn lầm tưởng. Thực chất loại thuốc này là thuốc kích thích làm tăng hoạt động của não khiến người dùng cảm thấy hưng phấn khi sử dụng. Nhưng nếu sử dụng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc, dùng kéo dài sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung. Với loại thuốc piracetam có tác dụng chống ôxy hoá nói chung nhưng có tác dụng đến cơ quan não. Nó là hợp chất của nootropin với một số hợp chất khác, ít có tác dụng bổ não hay tăng cường trí nhớ.

Cũng theo TS. Phạm Đức Thịnh thì hầu hết những thuốc nằm trong danh mục thuốc “hướng thần” đều có khả năng gây nghiện nếu người sử dụng không tuân thủ đúng phác đồ điều trị, dùng không đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Ông cũng cảnh báo những người sử dụng các thuốc với mục đích ổn định thần kinh, thì phải tìm khám tại những bệnh viện có các chuyên khoa thần kinh, tâm thần để các bác sĩ ở đây đưa ra những lời khuyên, hay chỉ dẫn những toa thuốc hợp lý. Tránh tình trạng lạm dụng thuốc, hay việc sử dụng tùy tiện như hiện nay.

Suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>