Làm gì khi bị đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ là căn bệnh có tính lây lan rộng. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ phát triển ngày càng nặng hơn. Vậy nên làm gì khi bị đau mắt đỏ?

 

Làm gì khi bị đau mắt đỏ 1

Đau mắt đỏ là căn bệnh có tính lây lan rộng

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đã phát triển và lây lan thành dịch, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của chính người bệnh và sức khỏe của những người xung quanh. Khi bị đau mắt đỏ, do chưa có nhận thức đầy đủ, rất nhiều người đã coi thường căn bệnh này, nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng “nhìn” sau này của con người. Khi bị đau mắt đỏ, bạn cần làm những việc sau đây:

1. Không được tự ý gãi, dụi mắt

Làm gì khi bị đau mắt đỏ 2

Tuyệt đối không được gãi, dụi mắt khi bị đau mắt đỏ

Đôi mắt bị tổn thương nhiều do sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh dẫn tới tình trạng đau mắt đỏ. Do đó, điều bạn cần làm lúc này là tránh những va chạm không đáng có ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt. Đặc biệt, không được tự ý gãi, dụi mắt vì điều đó sẽ  tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, làm bệnh ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

2. Cách ly tránh sự lây lan của bệnh

Khi bị đau mắt đỏ, để tránh tình trạng dịch bệnh lây lan, tốt nhất bạn nên cách ly với người khác để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân xung quanh. Hãy tạm thời cho đôi mắt cũng như cơ thể một khoảng thời gian nghỉ dưỡng. Bệnh sẽ nhanh chóng khỏi từ 1-2 tuần. Nếu có trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải tiếp xúc với người khác, bạn nên sử dụng những biện pháp an toàn tránh lây lan bệnh như đeo kính.

3. Tránh nơi ánh sáng mạnh, nóng và hạn chế nhìn

Làm gì khi bị đau mắt đỏ 3

Tránh nơi ánh sáng nóng, mạnh làm tổn thương đôi mắt

Đôi mắt bị đỏ cần được nghỉ ngơi và chăm sóc kỹ càng. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn lúc này là tránh nơi ánh sáng mạnh, nóng. Bởi, những thứ ánh sáng này sẽ tác động trực tiếp đến đôi mắt, gây ra những nhiễu động, tổn thương không đáng có, khiến bệnh ngày càng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tầm nhìn, tránh để mắt hoạt động nhiều sẽ gây ra tình trạng mỏi, nhức mắt khó chịu cho mình.

4. Chườm đá trong giai đoạn đầu bị bệnh

Làm gì khi bị đau mắt đỏ 4

Chườm đá lên mắt chống sưng tấy

Đối với những người mới bị bệnh đau mắt đỏ, chưa nặng, bạn có thể chườm đá vào mắt. Tác dụng của việc này sẽ giúp đôi mắt cảm thấy được thư giãn, thoải mái hơn, chống viêm, sưng, chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả. Tuy nhiên, khi bệnh đã trở nên nặng hơn, bạn không nên dùng giải pháp này vì nó sẽ có tác động ngược trở lại khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

5. Không nên dùng các biện pháp xông, đắp lá

Việc sử dụng các bài thuốc dân gian như xông, đắp lá để chữa bệnh đau mắt đỏ ít nhiều cũng có tác dụng với người bệnh trong việc giảm bớt sự khó chịu. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng tạm thời mà không hỗ trợ trực tiếp làm thuyên giảm bệnh đau mắt đỏ. Trong khi đó, khi xông lá, đắp lá sẽ có thể gây những tổn thương nặng nề hơn cho đôi mắt như bỏng mắt, nhiễm trùng, xuất huyết mắt… khiến bệnh ngày càng lâu khỏi. Vì vậy, trong lúc này, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là không nên dùng các biện pháp xông, đắp lá khi bị đau mắt đỏ.

Hi vọng rằng, những lưu ý của chúng tôi có thể giúp bạn chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn có 1 đôi mắt khỏe đẹp!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>