Làm gì khi phát hiện trẻ lệch lạc giới tính?

Hiện nay, tỷ lệ lệch lạc giới tính ở trẻ đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Việc phát hiện những dấu hiệu bệnh ở trẻ từ lúc còn nhỏ sẽ giúp bạn nhận thức đúng đắn hơn về tình trạng này.

 

Làm gì khi phát hiện trẻ lệch lạc giới tính 1

Bạn sẽ làm gì khi phát hiện con mình lệch lạc giới tính?

Lệch lạc giới tính là tình trạng trẻ không thể xác định được chính xác giới tính của mình. Trẻ thường có những biểu hiện về tính cách, sở thích đối lập với giới tính vốn có mình đang mang. Ví dụ 1 bé nam nếu phát triển bình thường sẽ có sở thích chơi những trò chơi điện tử, súng …, mang tính khám phá còn 1 bé gái sẽ thích chơi búp bê, đồ hàng, thêu vá… nhưng tất cả sở thích về giới tính lại biến đổi ngược cho nhau. Bé nam thích chơi búp bê, điệu đà còn bé gái thích bắn súng. Thông thường trẻ xác định giới tính rõ ràng của mình từ lúc 3 tuổi.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lệch lạc giới tính là do sự thay đổi hooc – môn bên trong cơ thể hoặc do chính môi trường xã hội gây ra. Do vậy, bạn cần xác định rõ nguyên nhân để có câu trả lời chính xác cho giới tính của trẻ.

Làm gì khi phát hiện trẻ lệch lạc giới tính 2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị lệch lạc giới tính

Nhiều câu chuyện bi hài nói về tình trạng học sinh mầm non hiện nay về kể với bố mẹ rằng những bạn ở trong lớp mình nữ có sở thích giống nam, toàn mặc quần áo con trai còn nam thì ngược lại, thích chơi búp bê, mặc quần áo con gái … điều này khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng về tình trạng lệch lạc giới tính của các bé.

Tuy nhiên, lời khuyên cho các bậc phụ huynh là đừng vì thấy con mình có những biểu hiện bất thường về lệch lạc giới tính mà la mắng, đánh đập bé. Bởi, điều đó sẽ gây những chấn thương tâm lý cực lớn đối với trẻ. Từ nhỏ, các bé chưa có nhận thức đầy đủ về thế giới xung quanh và thường có xu hướng bắt chước mọi người. Bé thường nghe và làm theo người lớn, bạn bè xung quanh. Vì vậy, việc  có những sở thích trái ngược giới tính rất có thể xuất phát từ yếu tố môi trường mà bé tiếp xúc hàng ngày. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và cho bé một môi trường thật tốt để tránh tình trạng lệch lạc giới tính.

Làm gì khi phát hiện trẻ lệch lạc giới tính 3

Hãy xây dựng môi trường xã hội xung quanh thật tốt giúp bé phát triển toàn diện

Tìm hiểu rõ nguyên nhân nghi ngờ lệch lạc giới tính ở trẻ sẽ giúp các cha mẹ định hình giới tính cho con em mình. Thông thường, sự tò mò của các bé sẽ rất dễ dẫn đến câu hỏi như con là nam hay nữ? Giới tính thực sự của con là gì?… Tuy nhiên, các ông bố, bà mẹ đều không trả lời câu hỏi đó và cho đó là vớ vẩn. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, bạn hãy trả lời cho bé biết giới tính thực sự của mình để tránh sự hiểu nhầm.

Làm gì khi phát hiện trẻ lệch lạc giới tính 4

Bạn hãy tôn trọng giới tính của trẻ

Hơn ai hết, cha mẹ cần tôn trọng giới tính thật sự của bé, không vì thấy bé có dấu hiệu bất thường hoặc đã lệch lạc giới tính mà ghét bỏ, xa lánh bé. Hơn ai hết, bé cần được yêu thương, quan tâm, chăm sóc để phát triển như những người bình thường. Bạn hãy tôn trọng giới tính thực sự của bé.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>