Làm gì khi trẻ bị mộng du

Theo một số nghiên cứu, hầu hết các bé từng trải qua một lần mộng du trong đời, khoảng 15% trẻ thường xuyên mộng du. Các bé trai dễ mắc chứng này hơn bé gái.

Xu ly khi tre bi mong du

Hầu hết trường hợp mộng du không nguy hiểm

Biểu hiện thường gặp của chứng mộng du là đi lang thang vô thức, đôi khi kèm theo la hét, ngoài ra còn có:

– Bé thường nói mơ trong khi ngủ, không nhớ gì về sự việc đã xảy ra.

– Khó đánh thức khi đang trong trạng thái mộng du.

– Có những hành động lạ lùng như đi tiểu vào tủ quần áo, trèo lên cửa sổ, thành lan can…

– Không phản ứng hoặc phản ứng chậm trước câu hỏi của người khác.

– Có thể có phản ứng mạnh khi bị đánh thức, tùy giấc mơ của bé.

Xu ly khi tre bi mong du

Biểu hiện mộng du là trẻ hay đi lang thang

Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp trẻ bị mộng du chỉ ngồi bật dậy, nhìn quanh quất rồi ngoan ngoãn trở lại giấc ngủ. Cũng có khi bé thức dậy vào buổi sáng ở một nơi nào đó không phải giường ngủ của mình. Đó là kết quả của cuộc “chinh du” vô thức đêm trước.

Bản thân chứng mộng du không gây hại đến sức khoẻ của trẻ và đây cũng không phải là dấu hiệu cho thấy bé có rắc rối về tinh thần hay tình cảm. Đó chỉ là dư âm của những hoạt động quá phấn khích lúc ban ngày. Nhiều người cho rằng không nên đánh thức người trong trạng thái mộng du. Tuy nhiên, việc đánh thức cũng phải đúng cách. Nếu trẻ đang “thám hiểm” trên lan can, mái nhà… hãy đợi chúng “hạ cánh” an toàn mới đánh thức.

Người mộng du không làm hại đến người khác, nhưng trạng thái vô thức có thể khiến họ rơi vào tình trạng nguy hiểm. Do đó, nếu bạn không can thiệp, trẻ có thể ngã lộn đầu xuống cầu thang hoặc tự làm tổn thương mình do va quệt, sử dụng những dụng cụ có khả năng gây nguy hiểm như dao, kéo…

Xu ly khi tre bi mong du

Không nên hốt hoảng khi trẻ bị mộng du

Nên làm gì khi bé bị mộng du?

Thông thường, chứng này sẽ biến mất khi trẻ bước vào tuổi teen (từ 13-18 tuổi). Vì thế, bố mẹ không cần điều trị bằng thuốc, nhưng nên đưa bé đến khám chuyên khoa để được tư vấn liệu pháp thích hợp.

Các bậc phụ huynh chỉ cần để mắt đến con nhiều hơn, hạn chế những hiểm nguy tiềm ẩn có thể xảy ra khi trẻ mộng du. Nên di chuyển những vật dụng nguy hiểm ra khỏi các khu vực bé có thể đi ngang khi mộng du, khoá cửa chính, cửa sổ cẩn thận. Nếu có thể, hãy bố trí phòng ngủ của con bạn ở tầng trệt.

Khi bạn thấy con đang “đi dạo” trong đêm, hãy nhẹ nhàng hướng dẫn bé về phòng ngủ, tránh lắc mạnh con. Điều quan trọng là đừng bao giờ đem chuyện trẻ bị mộng du ra làm trò cười.

Bạn có thể thử vài thủ thuật sau để hạn chế cơn mộng du của trẻ:

– Đến giờ ngủ, hãy cho con thư giãn với những bản nhạc nhẹ nhàng, êm dịu.

– Hạn chế cho bé chơi các trò quá bạo lực.

Nếu trẻ xảy ra  nhiều cơn mộng du trong thời gian ngắn thì phải đưa ngay đến các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và tâm lý để được điều trị kịp thời, tránh những hậu quả về sau.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>