Làm gì khi trẻ bị viêm mũi?

Con trai tôi 4 tháng tuổi, cháu bị hắt hơi nhiều, nghẹt mũi, khó bú, đưa đi khám bác sĩ kết luận cháu bị viêm mũi. Sau khi dùng thuốc cháu đỡ nghẹt mũi hơn, nhưng vẫn còn nhiều nước mũi đặc, khiến khó thở, khó bú. Xin hỏi, bệnh của con tôi ngoài uống thuốc nên làm gì để khỏi hẳn không tái phát.

Vũ Thanh Thảo (Nam Định)

Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng lên và gây bít tắc đường thở, do khả năng căng to hoặc nhỏ lại của cuốn mũi tùy theo nhiệt độ môi trường rất kém, nên nhiệt độ không khí không được làm ấm lên khi vào phổi khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp.

Khi trẻ bị viêm mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc khó ngấm vào, hiệu quả điều trị giảm đi đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi tái lại, rất khó điều trị. Vệ sinh mũi là làm sạch toàn bộ đường mũi, chứ không phải là chỉ dùng tăm bông lấy rỉ mũi ở phía ngoài. Cách làm sạch mũi tốt nhất là rửa mũi bằng nước muối sinh lý natri clorid 0,9%. Nhiệt độ nước trước khi bơm vào mũi bé phải đạt 34 – 37oC rồi người lớn, mẹ (bố), rất nhanh ngậm miệng kín 2 lỗ mũi của cháu và mút thật mạnh, dài hơn (nếu dùng các ống hút mũi có thì phải bịt lên mũi kia lại). Sau đó làm tương tự ở bên kia. Phải hút từ 7-10 lần thì dịch nhày nằm ở mũi sau mới ra được. Sau khi rửa mũi cho cháu xong không còn tiếng khụt khịt nữa mới đạt yêu cầu, nếu còn khụt khịt là không đúng. Với trẻ nhỏ nên rửa mũi khi bé ngạt mũi nhiều và trước khi bé đi ngủ.

BS. Nguyên Diễn – suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>