Làm gì khi trẻ em bị viêm họng?

Trẻ em bị viêm họng thường do nhiễm khuẩn đường hô hấp do virus gây ra. Vậy làm gì khi trẻ bị viêm họng?

Viêm họng cấp ở trẻ là bệnh thường gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Trẻ có thể bị ho, sốt kèm theo đau họng và chảy nước mũi. Có một số trẻ cảm thấy khó thở. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng như nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy làm gì khi trẻ em bị viêm họng?

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng 1

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ bị viêm họng

Một số mẹ khi phát hiện con mình bị viêm họng thường lo lắng, không biết có nên cho con sử dụng thuốc kháng sinh hay không? Đây là câu hỏi nhiều phụ huynh đặt ra. Thực tế nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em chủ yếu do virus gây ra nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh, chỉ cần chăm sóc ở nhà theo chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể khỏi bệnh. Dưới đây là một số biện pháp điều trị có thể áp dụng khi trẻ em bị viêm họng:

Làm gì khi trẻ em bị viêm họng 2

Quất với mật ong tốt cho trẻ viêm họng

– Dùng các bài thuốc nam trong gia đình như: Quất với mật ong, quất với gừng hoặc muối, hoa hồng hấp với mật ong và đường phèn. Các mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian này cho con, đảm bảo viêm họng sẽ không còn là nỗi lo cho mẹ và bé.

– Dùng thuốc hạ sổ paracetamol, liều dùng 10 mg/kg/lần. Tất nhiên phải dùng theo sự chỉ định của bác sĩ tránh trường hợp lạm dụng thuốc quá liều cho bé. Mỗi ngày có thể cho bé dùng 3 lần, cách nhau 4-6 giờ là được.

– Nhỏ mũi cho bé: Với trẻ sơ sinh, dùng dung dịch natri clotid 0,9% nhỏ mũi ngày 3 lân. Trẻ lớn nhỏ dung dịch sunfat 1% ngày 3 lần. Cách này chữa cho trẻ em bị viêm họng khá hiệu quả. Những dung dịch trên làm khô mũi cho bé, giúp bé hít thở dễ dàng.

Làm gì khi trẻ bị viêm họng 3

Cho trẻ uống nhiều nước khi bị viêm họng

– Cho trẻ uống nhiều nước và tăng cường bú mẹ là điều cần thiết. Ngoài ra cũng nên đảm bảo đủ dinh dưỡng trong thực đơn của bé.

Làm gì khi trẻ bị viêm họng 4

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp có sự chỉ định của bác sĩ

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại xiro trị ho dùng cho trẻ em. Việc sử dụng cần phải do bác sĩ chỉ định. Các mẹ không được tự ý mua thuốc cho con uống nhất là thuốc kháng sinh. Trẻ cần được điều trị tại nhà hoặc trạm y tế nếu có những triệu chứng bất thường. Các loại kháng sinh được dùng cho trẻ em bị viêm họng cấp do liên cầu là: Benzzathin penicilin, Penicilin V. Tuy nhiên các thuốc đều phải do bác sĩ chỉ định.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>