Làm gì khi trẻ nhỏ bị táo bón ?

Khi trẻ bị triệu chứng táo bón, các bậc phụ huynh thường rất lúng túng trong việc điều trị cho trẻ. Một số phương pháp sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách xử lý đúng cách khi trẻ bị táo bón

Làm gì khi trẻ nhỏ bị táo bón ?

Trẻ bị táo bón biểu hiện như thế nào?

Khi trẻ đi tiêu ít hơn 3 lần trong một tuần có thể xem trẻ bị táo bón. Phân của trẻ táo bón thường cứng, thành viên hoặc đóng khối có khi rất to làm nghẹt cả bồn cầu. Tuy nhiên, cần lưu ý số lần tiêu phân của trẻ bình thường rất thay đổi theo lứa tuổi và theo chế độ ăn.

Trung bình trẻ bú mẹ nhỏ hơn 3 tháng, đi tiêu 3 lần/ngày nhưng có thể tiêu hơn 10 lần/ngày hoặc ngược lại hơn một tuần mới tiêu một lần nhưng vẫn không gọi là táo bón nếu phân vẫn mềm và trẻ vẫn bú, ngủ tốt.

Với trẻ bú bình, số lần tiêu mỗi ngày trung bình từ lúc sinh đến 3 tháng là 2 lần, từ tháng thứ sáu trở đi là 1,8 lần; từ một tuổi giảm còn 1,4 lần và khi trẻ được 3 tuổi thì chỉ còn 1 lần.

Một số trẻ thường phải vặn mình, đỏ mặt, 2 chân co lên bụng một hồi lâu mới tiêu được, phân mềm không có đàm máu. Đây là giai đoạn “tập tành” của trẻ, hoàn toàn bình thường, rồi trẻ sẽ tiêu dễ dàng hơn khi lớn lên.

Trẻ bị táo bón do nguyên nhân nào?

Do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa: Loại này hiếm gặp, thường chỉ chiếm 5% trong các nguyên nhân gây táo bón, đó là các dị tật bẩm sinh: phình to đại tràng, bệnh suy giáp trạng. Khi mắc các bệnh này, trẻ thường bị táo bón rất sớm từ ngay sau khi sinh. Ngoài ra, còn do nguyên nhân khác như trẻ bị nứt hậu môn, trĩ, nên đi tiêu bị đau, gây co thắt hậu môn.

Do nguyên nhân cơ năng: Chủ yếu là sai lầm trong chế độ ăn uống, uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ (do ăn ít rau xanh, quả chín), pha sữa quá đặc, ăn chưa đủ về số lượng hàng ngày. Trẻ bú sữa bò dễ bị táo bón hơn bú sữa mẹ. Mẹ bị táo bón, con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón. Trẻ lớn có thói quen nhịn đại tiện do sợ bẩn hoặc ngại đi đại tiện và đây cũng là nguyên nhân gây táo.

Làm gì khi trẻ nhỏ bị táo bón?

Làm gì khi trẻ nhỏ bị táo bón ?

Để chữa một trường hợp táo bón thành công cần phối hợp đồng bộ nhiều yếu tố, trong đó vai trò của gia đình là rất quan trọng trong việc cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tư thế đi cầu đúng, tạo thói quen đi cầu mỗi ngày.

Việc dùng thuốc làm mềm phân đóng vai trò tạm thời trong giai đoạn đầu điều trị mà thôi. Về chế độ dinh dưỡng, trẻ nên được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước. Nếu trẻ biếng ăn nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng. Cần thử qua nhiều loại rau củ, trái cây xem trẻ thích loại nào.

Một số cha mẹ cảm thấy khó khăn khi cho trẻ ăn và chỉ muốn được dùng thuốc. Tuy nhiên chúng ta cần phải ý thức rằng chế độ dinh dưỡng là điều trị căn bản cần phải làm suốt đời cho trẻ, đây là quá trình điều trị sinh lý nhất, vì ăn uống là bản năng sinh tồn của con người.

Đối với tư thế đi cầu, nên cho trẻ ngồi tạ mông lên bàn cầu hoặc bô, hai chân chạm đất, để làm giảm áp lực đặt trên tầng sinh môn khi trẻ rặn, tránh nứt hậu môn. Hàng ngày nên nhắc nhở và dành thời gian theo dõi việc đi cầu của trẻ. Cho trẻ đi cầu vào một giờ nhất định trong ngày để hình thành phản xạ đi cầu đều đặn.

Những trẻ khởi phát bón sau khi đi học nên được tập cho thói quen đi cầu mỗi ngày tại nhà, vì có thể trẻ ngại sử dụng nhà vệ sinh trong trường và chủ động nín giữ phân. Để hỗ trợ cho trẻ đi cầu không đau, trong giai đoạn đầu có thể dùng những thuốc làm mềm phân hoặc thuốc giảm đau tại chổ nếu trẻ có nứt hậu môn.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhuận trường, cần tham vấn ý kiến nhân viên y tế để lựa chọn thuốc an toàn cho trẻ. Những thuốc này đôi khi cần sử dụng lâu dài và giảm liều từ từ để tránh bón tái phát.

Tóm lại, để cho việc đi cầu không còn là cực hình đối với trẻ táo bón, cần:

- Cho trẻ đi khám bệnh để loại trừ những tổn thương thực thể gây bón.

- Có thái độ kiên trì để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài.

- Ý thức về vai trò quan trọng của gia đình trong việc điều chỉnh hành vi đi cầu của trẻ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>