Làm sao để kéo dài tuổi thọ khi bị nhiễm HIV?

Theo các chuyên gia y tế, đến năm 2015, một nửa số người nhiễm HIV trên 50 tuổi. Do đó làm sao để kéo dài tuổi thọ khi hệ miễn dịch suy giảm và phải đối mặt với nhiều thách thức. Tìm hiểu những lời khuyên sau đây để có thể kéo dài tuổi thọ dành cho người nhiễm HIV.

Những thách thức đối với người nhiễm HIV cao tuổi:

1. Các bệnh tật khác: Cũng giống như bất kỳ người nhiễm HIV, người bệnh phải đối mặt với những vấn để về sức khoẻ và mức độ nguy hiểm tăng lên. HIV làm tăng quá trình lão hoá và mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Người cao tuổi bị bệnh HIV thường dễ các bệnh khác như tim, tiểu đường, ung thư, loãng xương, bệnh thận,…

nhiem hiv

Người nhiễm HIV dễ mắc các bệnh nghiêm trọng khác

2. Tương tác thuốc: Khi dùng thuốc điều trị HIV, người bệnh sử dụng thêm các loại thuốc khác điều trị bệnh do biến chứng có thể làm tăng nguy cơ tương tác thuốc

3. Mất đi sự quan tâm: Một số người bệnh trở nên cô đơn khi về già. Điều đó với người nhiễm HIV càng phổ biến hơn. Tình trạng này có thể xảy ra khi có những mâu thuẫn trong gia đình dẫn tới trầm cảm.

4. Thay đổi vai trò:  Người nhiễm HIV trở thành gánh nặng tình cảm và tài chính với người thân và xã hội.

5. Khó khăn trong điều trị: Người nhiễm HIV thường bi quan về cuộc sống. Họ không muốn điều trị do mặc cảm về tuổi tác.

dieu trị hIV

Người bệnh nhiễm HIV cao tuổi gặp khó khăn khi điều trị

7  lời khuyên giúp người nhiễm HIV kéo dài tuổi thọ

1. Gặp chuyên gia về HIV: Tốt hơn hết, người bệnh cần được chăm sóc từ một chuyên gia về HIV. Đây là người sẽ đưa ra những tư vấn tốt nhất cho tình trạng người bệnh.

2. Thường xuyên khám bệnh: Chỉ chú trọng điều trị HIV là không đủ. Người bệnh nhiễm HIV cần được kiểm tra và theo dõi tiến triển của sức khoẻ bằng các xét nghiệm hàng năm về huyết áp, cholesterol và theo đề nghị của bác sĩ.

3. Tránh tương tác thuốc: Hãy cho bác sĩ điều trị biết về các loại thuốc bổ sung đang sử dụng bao gồm cả các loại thuốc theo đơn và không theo đơn, vitamin, thực phẩm chức năng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc, liều lượng và thời gian thích hợp.

4. Cải thiện lối sống: Tận hưởng cuộc sống khi về già. Tập thể dục thường xuyên và dừng hút thuốc.

tu van nhiem hiv

Người nhiễm HIV cần được tư vấn bởi các chuyên gia y tế

5. Chế độ ăn lành mạnh: Ăn nhiều trái cây và rau quả, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh. Chế độ ăn lành mạnh sẽ tốt cho tim.

6. Tham gia hoà nhập cộng đồng: Sự quan tâm giúp đỡ động viên của gia đình và bạn bè là cực kỳ quan trọng đối với nhiễm HIV. Tham gia các tổ chức cộng đồng cũng sẽ giúp tinh thần của người bệnh lạc quan hơn.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ: Sự giúp đỡ của các tổ chức và chính quyền địa phương là rất quan trọng. Những tư vấn từ trung tâm hỗ trợ cộng đồng và y tế địa phương có thể giúp người bệnh có được sự giúp đỡ cần thiết.

D.P

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Thuốc chữa bệnh gut bạn cần biết

Triệu chứng giai đoạn đầu của HIV

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>