Làm sao điều trị cúm?

ádf

Đến mùa đông – xuân, tôi rất hay bị cúm. Xin hỏi làm thế nào thoát khỏi bệnh cúm?

Đào Văn Lam (Nghệ An)

Bệnh cúm do nhiễm virut qua đường hô hấp. Có 3 týp virut cúm là A, B và C. Cúm týp A hay gặp nhất. Cúm týp B gây bệnh nhẹ hơn týp A, còn týp C thì nhẹ hơn nữa. Các dịch cúm thường do cúm týp A gây nên và xảy ra hằng năm. Bệnh cúm lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Khi bị cúm A, bệnh nhân thường bị sốt, ớn lạnh, nhức đầu, khó chịu, đau cơ, ho khan, ngạt mũi, đau họng. bệnh xuất hiện cấp tính và thường tự khỏi. Đôi khi có những biến chứng nặng: viêm phổi do virut tiên phát, viêm phổi do nhiễm vi khuẩn thứ phát, bạch hầu, viêm cơ, hội chứng Reye và hội chứng choáng nhiễm độc. Nhiều người có nguy cơ gặp các biến chứng gồm: người cao tuổi, người có bệnh tim và bệnh phổi mạn tính.

Việc điều trị cúm chủ yếu là điều trị trịêu chứng và nâng đỡ. Amantadin và rimantadin làm giảm được thời gian có bệnh, giảm triệu chứng của cúm A nếu được dùng sớm, trong vòng 48 tiếng sau khi xuất hiện trịêu chứng, nên có thể dùng cho những người có nguy cơ cao. Những thất bại trong điều trị và dự phòng có thể là do sự xuất hiện rất nhanh các chủng virut mới kháng thuốc. Trên thực tế, cúm týp A/H5N1 đang xảy ra do gà (rộng ra là do động vật lông vũ) truyền sang người.

Có thể dự phòng được cúm bằng cách chế tạo vaccin từ virut, có chú ý đến việc dùng chủng có những chuyển dịch và trôi dạt kháng nguyên mới nhất. Vaccin dự phòng cho cả bệnh cúm A và B. Amantadin và rimantadin cũng dùng để dự phòng bệnh cúm A, nhưng không thể thay thế được vaccin và chỉ thay vaccin ở những người chống chỉ định dùng vaccin. Việc dùng amantadin và rimantadin để phòng bệnh  nên coi là bổ sung thêm cho vaccin ở những người suy giảm miễn dịch, khi đó đáp ứng sinh kháng thể sau khi dùng vaccin bị suy giảm, hay những người tiêm phòng khi dịch đã phát và những người  làm việc trong các cơ sở nghiên cứu có tiếp xúc với virut. Để phòng bệnh bằng hoá liệu pháp có hiệu quả tối đa thì cần dùng thuốc càng sớm càng tốt và phải dùng hằng ngày suốt thời gian có dịch hoặc cho đến khi  các kháng thể cúm đã sinh ra đầy đủ sau khi tiêm vaccin.

Suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>