Làm thế nào để chữa bệnh mất ngủ?

Nhiều người mất ngủ thường xuyên luôn tự hỏi “làm thế nào để chữa trị bệnh mất ngủ?”. Câu trả lời cho câu hỏi này bao gồm thay đổi lối sống và sử dụng thuốc điều trị nếu cần thiết.

Thay đổi lối sống có thể giúp chữa bệnh mất ngủ cấp tính (ngắn hạn). Những thay đổi này giúp dễ dàng hơn đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ.

Một phương pháp tư vấn gọi là thay đổi hành vi nhận thức (CBT) có thể giảm cảm giác lo âu liên quan tới bệnh mất ngủ mãn tính. Lo lắng có xu hướng kéo dài triệu chứng mất ngủ.

dieu tri mat ngu

Mất ngủ có thể điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống

Một số loại thuốc cũng có thể chữa bệnh mất ngủ và thiết lập lại thói quen ngủ thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mất ngủ là triệu chứng hoặc biến chứng của bệnh lý khác, điều quan trọng là điều trị nguyên nhân cơ bản (nếu có thể)

Thay đổi lối sống – câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để chữa bệnh mất ngủ cấp tính?.”

Nếu bị mất ngủ trong thời gian ngắn, cần tránh những tác nhân gây trầm trọng thêm tình trạng này như:

– Cà phê, thuốc lá, và các chất kích thích khác. Những tác nhân này có thể ảnh hưởng trong vòng 8 giờ.

– Một số thuốc không cần kê toa có thể phá vỡ giấc ngủ như thuốc trị cảm lạnh, thuốc dị ứng.

– Rượu: rượu có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn tuy nhiên, giấc ngủ không sâu và gây thức dậy sớm hơn.

Cố gắng tập các thói quen trước khi đi ngủ giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ và duy trì chất lượng giấc ngủ. Tập các bài tập thư giãn cũng là một gợi ý tốt.

Tập thể dục và vận động mạnh trước 5 – 6 giờ trước khi đi ngủ. Không ăn các bữa ăn năng hoặc uống nhiều nước trước khi đi ngủ.

Vệ sinh giấc ngủ với nhiệt độ phòng ngủ thích hợp, tránh ánh sáng và sự phiền nhiễu từ các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, vật nuôi.

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả cuối tuần. Nếu có thể, tránh làm ca đêm hoặc lịch trình luân phiên.

thay doi loi song

Thay đổi lối sống tốt cho giấc ngủ

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT)

CBT tác động vào việc thay đổi suy nghĩ và hành động dẫn tới mất ngủ. Liệu pháp này khuyến khích mọi người thực hiện thói quen ngủ tốt và sử dụng một số phương pháp làm giảm sự lo lắng trong giấc ngủ.

Ví dụ, các kỹ thuật thư giãn và phản hồi sinh học giúp giảm lo âu. Các kỹ thuật này giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn hơi thở, nhịp tim, cơ bắp và tâm trạng.

CBT cũng nhằm mục đích thay thế những so lắng trong giấc ngủ bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Phương pháp này cũng hướng dẫn người bệnh cần phải làm gì khi mất ngủ trong thời gian dài.

CBT cũng tập trung vào việc hạn chế thời gian nằm trên giường trong khi tỉnh táo. Phương pháp này liên quan tới việc thiết lập lịch trình giấc ngủ.  Lịch trình này giúp cơ thể đưa ra tín hiệu đã tới giờ đi ngủ khi nằm xuống giường.

Để thực hiện CBT thành công, cần có một chuyên gia về giấc ngủ hướng dẫn phương pháp này hàng tuần trong khoảng 2 – 3 tháng. CBT là lời giải cho câu hỏi “làm thể nào để chữa bệnh mất ngủ mãn tính”.  Phương pháp này cũng bổ sung cho việc dùng thuốc điều trị mất ngủ.

thuoc tri mat ngu

Có thể dùng thuốc điều trị mất ngủ

Thuốc chữa bệnh mất ngủ

Thuốc theo toa

Nhiều loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Một số sử dụng trong ngắn hạn, trong khi có loại được sử dụng lâu hơn.

Cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về lợi ích và tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh mất ngủ. Ví dụ, thuốc có thể giúp đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhưng có thể gây choáng sau khi thức dậy.

Tác dụng phụ hiếm gặp của các loại thuốc điều trị mất ngủ bao gồm mất cảm giác ngon miệng, đau đầu,.. Nếu có tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng tới cuộc sống bình thường, cần trao đổi với bác sĩ điều trị để thay đổi lượng thuốc hoặc chuyển đổi. Một số loại thuốc có thể gây nhờn thuốc.

Thuốc không cần kê toa

Một số loai thuốc không cần kê toa có thể điều trị chứng mất ngủ bao gồm melatonin, L-tryptophan và chiết xuất cây nữ lang.

Một số loại thuốc không cần kê toa có chứa kháng histamin được bán như thuốc ngủ. Mặc dù các loại thuốc này làm cho người bệnh buồn ngủ nhưng cũng cần cân nhắc trước khi uống.

Thuốc kháng histamin có thể gây tác dụng phụ cho một số người và không phải là thuốc tốt cho việc điều trị mất ngủ.

“Làm thế nào để chữa bệnh mất ngủ?” là một câu hỏi có thể trả lời thông qua việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc hợp lý.

D.P

 

 

Tham khảo thêm :

*Lý do mất ngủ khi mang thai

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>