Làm thế nào để điều trị bệnh zona hiệu quả?

Nếu không điều trị bệnh zona, người bệnh có thể phát triển các biến chứng gây mù mắt, đau đớn nghiêm trọng… Vậy làm thế nào để điều trị bệnh zona hiệu quả?

 

Virus bệnh zona có thể gây tổn thương hệ thống dây thần kinh trung ương với các biểu hiện ban đầu là mệt mỏi, sốt cao, da trở nên nhạy cảm. Các mụn nước trên da xuất hiện vào ngày thứ 4 hoặc 5 sau khi nhiễm trùng và chạy dọc theo một hệ thống dây thần kinh giống như nhánh của một cây.

Làm thế nào để điều trị bệnh zona hiệu quả 1

Bệnh zona gây mụn nước ở lưng

Các mụn nước zona thường xuất hiện chủ yếu ở thân và ngực nhưng đôi khi ở vai và cổ. Nó gây ra tình trạng đau đớn mãn tính trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Để điều trị bệnh zona và giảm cảm giác đau do mụn nước, người bệnh có thể dụng các biện pháp thay thế bên cạnh việc dùng thuốc. Đa số người bệnh có thể điều trị khỏi chỉ trong 3 ngày nếu bổ sung đây đủ:

- Vitamin B12: Bổ sung vitamin B12 có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh zona. Sau từ 2 đế 3 ngày, người bệnh được điều trị tiêm 1 mmg B12, cảm giác đau giảm nhiều và mụn nước nhanh chóng biến mất. Vitamin B12 được bổ sung dưới hình thức viêm ngậm dưới lưỡi đã được chứng minh là rút ngắn thời gian bùng phát virus và giảm đau.

- Vitamin E: Trong một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, 13 bệnh nhân điều trị bệnh zona bằng cách bổ sung 1.200 – 1.600 IU vitamin E mỗi ngày trước bữa ăn có thể giảm đáng kể triệu chứng đau. 9/13 bệnh nhận khỏi đau gần như hoàn toàn. Hai người còn lại có được cải thiện đôi chút và 2 người còn lại thuyên giảm nhẹ.

Làm thế nào để điều trị bệnh zona hiệu quả 2

Bổ sung vitamin E giúp giảm triệu chứng đau

- Vitamin C: Vitamin C rất hữu hiệu để ngăn chặn virus herpes bùng phát. Trong một nghiên cứu năm 1950, 327 bệnh nhân bị nhiễm virus zona đã khỏi hoàn toàn sau khi tiêm tĩnh mạch vitamin C.

Tiêm tĩnh mạch tốt hơn là uống vitamin C đều điều trị một đợt bùng phát cấp tính các mụn nước. Hầu hết mọi người đều thiếu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, mỗi cá nhân có giới hạn vitamin C riêng biệt được xác định bởi sự căng thẳng, tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ. Do đó, việc điều trị bệnh zona bằng vitamin C cần được theo dõi bởi bác sĩ và tuỳ thuộc vào lượng bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Làm thế nào để điều trị bệnh zona hiệu quả 3

Vitamin C giảm hình thành các mụn nước

- Sterols and Sterolins: Nếu hệ miễn dịch của cơ thể làm việc hiệu quả, virus không có cơ hội tái phát và di chuyển tới các tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng sterols và Sterolins có thể cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và tiêu diệt virus. Thời gian sử dụng sterols và Sterolins để điều trị bệnh zona là trong vài tuần đến vài tháng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>