Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng?

Do những thói quen không vệ sinh đúng cách mà tỉ lệ người mắc các bệnh lý liên quan đến răng miệng trong đó có bệnh nướu răng ngày càng tăng cao. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng?

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng?
Nguyên nhân gây bệnh nướu răng? Răng có nhiều mảng bám chứa vi khuẩn. Các vi khuẩn trong mảng bám sinh ra các chất độc gây kích ứng cho nướu răng và gây ra các triệu chứng của viêm nướu. Nếu bạn không làm tốt việc loại bỏ các mảng bám trên răng thì  nó có thể lây lan dưới nướu răng và tổn thương đến xương hỗ trợ răng.

Nguyên nhân gây nên các bệnh về nướu: 

•    Không vệ sinh răng tốt.

•    Hút thuốc lá.

•    Có ai đó trong gia đình của bạn đang mắc bệnh về lợi.

o    Bạn đang mắc các chứng bệnh làm cho cơ thể suy giảm hệ miễn dịch như: tiểu đường , AIDS, hoặc bệnh bạch cầu.

o    Bạn thường xuyên bị căng thẳng.

Triệu chứng của viêm nướu răng

-Chảy máu nướu khi chải răng.

-Nướu đỏ, sưng, tách ra khỏi răng.

-Hơi thở hôi dai dẳng.

-Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

-Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.

Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, là rất cần thiết.

Điều trị

Điều trị bệnh viêm nướu sẽ rất hiệu quả nếu bệnh được phát hiện đúng lúc ở giai đoạn khởi phát. Bệnh viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng và dễ dàng điều trị nhất. Biểu hiện ban đầu thường là chảy máu nướu răng. Lúc này, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị, việc tự ý điều trị thường không trị được tận gốc bệnh mà khiến bệnh âm ỉ kéo dài. Cần đưa trẻ đến khám răng hàm mặt ở các bệnh viện.
Tùy vào tình hình bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng điều trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn vùng miệng hay có thể phối hợp thêm thuốc kháng sinh uống, vitamin PP và vitamin C.
Khi bị viêm nướu, trẻ cần phải được chùi sạch sẽ nướu nhiều lần trong ngày bằng bàn chải đánh răng mềm. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, nên dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ của mình nhúng vào nước sôi để nguội, chà răng và nướu của trẻ.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng?

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh nướu răng?

Nhai kẹo cao su nguyên nhân thường gặp nhất ở người lớn, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ngay cả trẻ em. Vì vậy, những thói quen tốt là rất quan trọng:

•    Đánh răng 2 lần một ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, với kem đánh răng có fluoride.

•    Xỉa răng một lần mỗi ngày.

•    Khám nha sĩ để kiểm tra thường xuyên và làm sạch răng.

•    Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>