Lần đầu nội soi nuôi ăn cho người chỉ còn 1/3 dạ dày

Ông Sơn 73 tuổi từng cắt bỏ bớt dạ dày, lại bị rối loạn nuốt. Ông vừa được các bác sĩ tạo một “đường ăn” mới bằng cách nội soi mở dạ dày để đưa dinh dưỡng vào trực tiếp.

Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, trước đó để nuôi ông Sơn, người nhà phải bón thức ăn vào một ống thông từ mũi xuống họng đến thực quản và dạ dày. Cách cho ăn này khiến bệnh nhân hít sặc phải đến bệnh viện trong tình trạng viêm phổi.

Vị trí tiếp nhận thức ăn tại dạ dày được tạo bằng nội soi.
Vị trí tiếp nhận thức ăn tại dạ dày được tạo bằng nội soi. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

“Sau khi điều trị viêm phổi, chúng tôi quyết định dùng phương pháp nội soi, mở dạ dày để tạo một ‘đường ăn’ mới trên bụng bệnh nhân. Cách làm này đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày nhằm tránh các biến chứng như vừa xảy ra”, bác sĩ Phương cho biết.

Cũng theo bác sĩ Phương, mở dạ dày tạo đường ăn bằng nội soi cho người có dạ dày bình thường đã không đơn giản. Riêng ca bệnh này càng khó khăn và phức tạp hơn bởi dạ dày của bệnh nhân đã bị cắt 2/3 lại có nhiều vết sẹo do lần mổ trước.

Đến sáng nay, sau 3 ngày tạo “đường ăn” mới, bệnh nhân đã có uống sữa và ăn súp xay. Vết mở dạ dày bằng nội soi cũng lành sẹo tốt.

Việc triển khai thành công kỹ thuật tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giúp các bệnh nhân từng bị cắt bớt dạ dày lại có bệnh lý về hệ thần kinh không tự ăn qua đường miệng có thêm cơ hội được chữa trị. Hiện y văn thế giới cũng chỉ ghi nhận vài trường hợp tương tự được thủ thuật thành công. Riêng tại TP HCM, đây là trường hợp đầu tiên.

VNE

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>