Lao lực về đêm tăng nguy cơ mắc ung thư vú

Theo nghiên cứu khoa học tại Canada mới đây, những phụ nữ làm ca đêm từ 30 năm trở nên có nguy cơ mắc ung thư vú gấp 2 lần người bình thường.

 

Nguyên nhân ung thư vú 1

Ung thư vú ngày càng trở nên phổ biến ở nữ giới

Trước đây, có một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những y tế thường nhận ca đêm tại viện trong nhiều năm liên tiếp thì có nguy cơ mắc ung thư vú khá cao. Nghiên cứu lần này tại Canada đã tiến hành kiểm tra quá trình làm việc của 1.134 bệnh nhân ung thư vú và 1.179 người chưa từng mắc ung thư vú, hay thuộc nhóm đối chứng thay vì giới hạn đối tượng chỉ là những y tá. Kết quả đã chứng minh rằng, những người làm việc ca đêm trên 30 năm thì nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi người bình thường.

Nguyên nhân ung thư vú 2

Làm ca đêm có thể tăng nguy cơ ung thư vú

Nguyên nhân của kết quả trên, theo các nhà khoa học thì nó liên quan trực tiếp tới yếu tố ánh sáng. Họ đã đặt giả thuyết rằng sự thiếu hụt  hormone melatonin– loại có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giữ một vai trò nhất định trong tác động này. Khi tiếp xúc với ánh sáng, quá trình tạo ra hormone  melatonin của cơ thể  bị suy giảm. Do đó, những y tá hay người thường xuyên làm việc về đêm có thời gian tiếp xúc với ánh sáng tự  nhiên hoặc anh sáng nhân tạo nhiều hơn nên sự giảm sút melatonin cũng tăng lên.

 

Nguyên nhân ung thư vú 3

Những người thức khuya thường mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng và ít tập luyện

Tuy nhiên, nhận xét về kết quả cuộc nghiên cứu trên, Bác sĩ Hannah Bridges thuộc tổ chức từ thiện Breakthrough Breast Cancer cho rằng đây là một trong ít những nghiên cứu chứng mình rằng tỷ lệ mắc ung thư vú có liên quan tới làm việc về đêm: “ Chúng tôi không chắc chắn với kết quả trên, chưa hẳn làm việc nhiều vào ban đêm lại chính là tác nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ  giới nên hi vọng tất cả mọi người không cần quá lo lắng về thông tin này”

Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng những người thường lao động về đêm thì chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe của bản thân họ rất “nghèn nàn” cũng như thói quen tập luyện, tham gia hoạt động thể  chất hay thư giãn đầu óc gần như không có. Do vậy, để có thể giảm thiểu tối đa những tác hại của việc thức khuya, lao động vất vả thì mỗi người cần rèn luyện những bài tập thư  giãn nhẹ nhàng và bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác, đáp ứng đủ các nhu cầu của cơ thể.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>