Lập kế hoạch dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Khoảng 80% số ca ung thư có liên quan tới chế ăn uống và lối sống của người bệnh. Do đó, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư khoa học, hợp lí là điều hết sức quan trọng.

 

Tìm hiểu dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 1

Khoảng 80% số ca ung thư có liên quan tới chế ăn uống của người bệnh

Theo cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC): Ung thư  đã và đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Một nghiên của IARC đã chứng minh rằng nếu mỗi người tuân thủ nghiêm ngặt những thực đơn phòng ngừa ung thư thì có thể giảm tới 60% nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ tiêu hóa, hô gấp, gan, bài tiết…Quá trình tiến triển của ung thư diễn ra vô vùng phức tạp. Ở một mức độ nào đó, quá trình này phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của chúng ta.

Những chuyên gia hàng đầu về ung thư tại IARC chia ung thư thành hai loại chính: Loại thứ nhất là  sự phát triển của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư. Những loại bệnh ung thư  này liên quan trực tiếp tới hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Loại thứ 2 gồm ung thư da, não, ung thư máu – ít liên quan tới chế độ dinh dưỡng.

Một kết quả nghiên cứu trong vòng 10 năm tại các nước Châu Âu trên 500000 người đã chứng minh một số thực phẩm sau đây có thể phòng, hỗ trợ quá trình điều trị ung thư rất hiệu quả:

–  Chất xơ có trong thực phẩm hàng ngày, đặc biệt trong các loại hạt, ngũ cốc có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, khiến nó diễn ra nhanh và ổn định, đồng thời loại bỏ các chất độc hại ra ngoài cơ thể. Điều này giúp người dùng giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc ung thư  đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Tìm hiểu dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 2

Cải bắp có thể ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả

–  Sữa, chế phẩm của sữa chứa rất nhiều canxi, axit CLA giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột cũng như hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị bệnh.

–   Các loại rau cải, đặc biệt là cải bắp chính là những thực phẩm dinh dưỡng cho người bệnh ung thư không thể thiếu hàng ngày. Trong các loại rau này có chữa hàm lượng rất lớn các chất như flavonnoids, phytoestrogens hạn chế hoặc vô hiệu hóa hoạt động enxym tham gia quá trình trao đổi chất của các tế bào ung thư  (ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt…)

– Nghệ có chữa hợp chất curry giúp ngăn ngừa ung thư tá tràng, ung thu phổi, ú và tuyến tiền liệt rất hiệu quả. Ngoài ra, nghệ còn được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm và gia vị cho nhiều món ăn nổi tiếng của phương Đông.

Tìm hiểu dinh dưỡng cho người bệnh ung thư 3

Trà xanh có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư

–  Nước trà xanh chính là “thần dược” giúp phòng và chữa ung thư rất hiệu quả. Lá trà xanh có chứa các hợp chất ngăn ngừa ung thư cao gấp 5 lần so với các loại chè đen khác. Vị chát trong trà xanh đóng vai trò ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư và hình hình các mao mạch nhằm nuôi dưỡng, cung cấp năng lượng cho các khối u.

Ngoài việc bổ dung những thực phẩm dinh dưỡng cho người bệnh ung thư kể trên, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>