Lí giải nguyên nhân bệnh sỏi thận

70% các yếu tố của một lối sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân bệnh sỏi thận. Việc tìm hiểu những nguyên nhân này giúp mọi người có thể phòng bệnh tốt hơn.

 

Những nguyên nhân bệnh sỏi thận 1

Tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận ngày càng tăng

Sỏi thận là một trong những căn bệnh đường tiết niệu có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là người trưởng thành. Khi mắc bệnh, hệ thống tiết niệu của người bệnh bao gồm đài bể thận, bàng quang, niệu đạo, niệu quản…đều xuất hiện sỏi thận. Nguyên nhân bệnh sỏi thận chủ yếu liên quan tới chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh. Nếu điều trị bệnh không kịp thời thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm hoặc có thể dễ dàng tái phát sau vài tháng khỏi bệnh.

Bệnh có một số biểu hiện thường gặp như các vùng một bên thận, vùng thắt lưng xuất hiện những cơn đau dữ dội, đau nhói hoặc đau buốt. Cơn đau có thể xuyên từ lưng sang bụng rồi lan dần xuống các cơ quan sinh dục, bàng quang. Khi bệnh nhân cử động mạnh, mức độ đau sẽ gia tăng, cơn đau kéo dài vài giờ liên tục, tuy nhiên có một số trường hợp cơn đau hay cách quãng. Nhiều bệnh nhân không phát hiện và chủ quan khiến bệnh kéo dài tới vài năm hoặc hàng chục năm.

Những nguyên nhân bệnh sỏi thận 2

Đau lưng, vùng chậu hay bàng quang là dấu hiệu thường thấy của người bệnh

 

Khi đau, người bệnh còn kèm theo một số dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu dắt, tiêu không ra, tiểu khó, nước tiểu đục và có màu lạ (vàng, đỏ) kèm theo cặn , sỏi , cát hoặc máu. Nếu kích thước sỏi nhỏ thì có thể không xuất hiện những triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, theo thời gian, trọng lượng của các viên sỏi đó tăng dần làm suy giảm chức năng thận, kéo dài có thể khiến suy thận. Bệnh nặng có thể phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận, đài bể thận nếu bị dãn nở do tác động của các viên sỏi có thể khiến vỡ thận.

Dưới góc độ Đông Y thì nguyên nhân bệnh sỏi thận do chế độ ăn uống, dinh dưỡng của người bệnh thiếu lành mạnh. Thường xuyên ăn các đồ cay, nóng, khiến thấp nhiệt. Nếu tình trạng này kéo dài khiến bàng quang bị tổn thương, khí trì trệ, khiến các tạp chất trong đó tạo ra sỏi thận. Kích thước của những loại sỏi này cũng tăng dần đều theo thời gian.

Những nguyên nhân bệnh sỏi thận 3

Thường xuyên ăn đồ cay nóng có hteer dẫn đến sỏi thận

Theo y học hiện đại, quá trình hình thành sỏi thận trải qua các giai đoạn như tạo nhân sỏi, thường bì đường niệu dính các phân tử, sau đó là lắng đọng tăng dần kích thước rồi tạo thành sỏi. Trong môi trường thuận lợi như nước tiểu ít, cô dặc, nồng độ các chất khoáng bên trong cơ thể tăng cao ( canxi chiếm từ 80-90%  sỏi, hàm lượng các chất như photpho,  oxalat, urat, muối, natri và xystin…) . Tất cả các loại chất này sẽ lắng động bên trong bể thận, trong đài thận và lâu dần kết tinh thành sỏi thận.

Sỏi thận có rất nhiều loại khác nhau như: xantin và xystin , oxalat, photphat, urat. Để có thể biết được đó là loại sỏi gì cũng như tình trạng bệnh của mình, người bệnh cần tới bệnh viện để tiến hành xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Từ đó mới có thể phát hiện rõ kích thước, vị trí của các loại sỏi. Ngoài ra, siêu âm cũng có thể sử dụng để phát hiện bệnh. Việc điều trị cần căn cứ vào nguyên nhân bệnh sỏi thận từ đó đề ra phác đồ điều trị thích hợp. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ cùng như tập luyện thói quen tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>