Liệu pháp điều trị bệnh lao phổi

Bệnh lao gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Hôm nay namthaoduoc.com sẽ giới thiệu liệu pháp điều trị bệnh lao cần thiết cho bạn.

 

Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn gây ra trong các hình thức tiềm ẩn và hoạt động. Một người mắc bệnh lao tiềm ẩn có thể không có triệu chứng nhưng mang vi khuẩn lao trong hệ thống hô hấp của mình và có thể lây bệnh cho người khác. Các triệu chứng bao gồm ho dai dẳng hoặc ho ra máu.

Bạn không thể điều trị hoặc chữa bệnh lao bằng thực phẩm mà kết hợp với thuốc chống lao là điều cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, một số thức ăn bổ sung trong chế độ ăn uống sẽ có lợi như một liệu pháp bổ sung trong khi dùng thuốc để điều trị bệnh lao. Lao là một bệnh nghiêm trọng bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hơn là cố gắng tự chẩn đoán hoặc tự điều trị.

Điều trị bằng thuốc

Liệu pháp điều trị bệnh lao phổi 1

Isoniazid được sử dụng trong điều trị bệnh lao

Bệnh lao được điều trị bằng một hoặc nhiều loại thuốc theo quy định của bác sĩ. Nếu bạn mắc bệnh lao tiềm ẩn hoặc không có triệu chứng, bạn sẽ được quy định một khóa học về thuốc trong khoảng thời gian sáu tháng đến một năm. Nếu bệnh lao của bạn đang hoạt động, bác sĩ có thể được yêu cầu giám sát mức độ tiêu thụ các loại thuốc theo toa trong việc điều trị bệnh lao. Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lao bao gồm isoniazid, streptomycin, ethambutol, pyrazinamid và rifampin. Những loại thuốc này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp.

Liệu pháp dinh dưỡng bổ sung

Liệu pháp điều trị bệnh lao phổi 2

Tăng tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và vitamin B cho bệnh nhân lao

Vi khuẩn bệnh lao chỉ có thể bị giết chết bởi thuốc theo toa. Phương pháp điều trị dinh dưỡng nhất định chỉ có hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng và rủi ro liên quan với bệnh lao. Theo một bài báo được xuất bản vào năm 2011 của Đại học Trung tâm Y tế Maryland, tăng tiêu thụ các chất sắt và vitamin B có hữu ích như một liệu pháp dinh dưỡng bổ sung. Tăng tiêu thụ các loại thực phẩm chống oxy hóa và rau quả cũng có thể hữu ích.

Loại bỏ

Liệu pháp điều trị bệnh lao phổi 3

Ngô, sữa, đậu nành là thực phẩm không nên sử dụng khi mắc bệnh lao

Loại bỏ các loại thực phẩm gây dị ứng tiềm năng hoặc có hại trong chế độ ăn uống để có thể làm giảm các triệu chứng trong khi bạn đang điều trị bệnh lao bằng thuốc theo toa.

Chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến bao gồm sữa, ngô, đậu nành, chất bảo quản thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Các loại thực phẩm tinh chế và carbohydrate đơn giản nên tránh và bạn nên loại bỏ hoặc ít nhất là giảm tiêu thụ các axit béo chuyển hóa. Rượu, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích khác cũng nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Bổ sung chế độ ăn uống

Liệu pháp điều trị bệnh lao phổi 4

Viatmin có trong các loại rau quả cần thiết cho người mắc bệnh lao

Một số vitamin bổ sung có thể giúp làm giảm triệu chứng và rủi ro liên quan với bệnh lao hoặc có thể chống lại suy dinh dưỡng bắt nguồn từ  căn bệnh này hoặc từ các loại thuốc dùng để điều trị bệnh lao.

Sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày bao gồm các vitamin chống oxy hóa như vitamin A, C, D và E – được đề nghị bởi UMMC. Ngoài ra, bạn có thể xem xét việc bổ sung vitamin B phức tạp cùng với canxi, kẽm, selen và magiê. Vitamin D bổ sung có thể hữu ích như một biện pháp phòng ngừa (dân số có mức vitamin D thấp được cho là dễ bị phát triển bệnh lao).

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>