Lo ngại dịch chân tay miệng lại bùng phát

Theo thống kế của Bộ trưởng  Y Tế gần đây , lượng trẻ em mắc bệnh chân tay miệng ngày càng gia tăng nhất , sảy ra nhiều nhất là ở vùng nông thôn, nơi kiến thức vệ sinh cho trẻ còn quá kém .

Lo ngại dịch chân tay miệng lại bùng phát

Diễn biến phức tạp của bệnh chân tay miệng

Cục Y tế dự phòng cho biết hiện dịch tay chân miệng không chỉ bùng phát ở trẻ nhỏ (chiếm hơn 90% là trẻ dưới 5 tuổi) mà đã xuất hiện nhiều trường hợp người lớn bị nhiễm bệnh nhưng xuất hiện lẻ tẻ và ở thể nhẹ. Dù vậy, người lớn cũng không nên chủ quan và cần thực hiện các biện pháp dự phòng.

Cùng ngày, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết thời gian qua đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân là người lớn mang virus tay chân miệng. Các trường hợp này có thể lây bệnh do chăm sóc trực tiếp trẻ bị bệnh hoặc là người thân trong gia đình. Người lớn mắc bệnh cũng có những triệu chứng giống với trẻ em, như: sốt, đau người, tổn thương phỏng ở gan bàn chân, bàn tay, loét miệng…

Theo thống kê của ngành y tế TP.HCM, tổng số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay là 883 ca, tăng 18 ca so cùng thời điểm năm 2012.
Ngành y tế khuyến cáo, bệnh tay chân miệng thường tăng cao vào tháng 4, tháng 5, vì vậy người dân cần phòng bệnh (giữ vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt) cho trẻ, nhất là với trẻ dưới 5 tuổi (lứa tuổi mắc bệnh này nhiều nhất hằng năm).
Ngoài bệnh tay chân miệng, ngành y tế  cũng khuyến cáo, hiện nay bệnh liên cầu khuẩn heo đã xuất hiện rải rác tại các tỉnh, bệnh có nguy cơ  xâm nhập và bùng phát trên địa bàn thành phố.
Trước đó, ngày 4/3, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh tăng cao với gần 300 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 68% so cùng kỳ năm trước. Bệnh xảy ra ở hầu hết tất cả 10 huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh.
Còn ở Đà Nẵng, sau một thời gian tạm lắng, những ngày đầu tháng Ba, bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng tăng trở lại. Trong 7 ngày gần đây nhất, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng ghi nhận có 68 ca phát hiện mới, nâng tổng số ca mắc bệnh này trên địa bàn thành phố từ đầu năm đến nay lên 235 ca.

Trên 10.000 ca bệnh trong hai tháng

Tổng hợp của Cục Y tế dự phòng cho thấy tính từ đầu năm đến nay, trung bình một tuần có khoảng 1.000 ca mắc tay chân miệng mới. So với cao điểm năm 2011 và 2012, số mắc mới hằng tuần chưa cao bằng (giai đoạn cao điểm có tới 3.000-5.000 ca mắc mới/tuần), nhưng so với hai tháng đầu năm 2012 là giai đoạn tăng vọt về số mắc so với cùng kỳ, thì hai tháng đầu năm 2013 cũng có đến trên 10.000 trường hợp mắc tay chân miệng, xấp xỉ cùng kỳ 2012.

Đặc biệt, độc lực virút gây bệnh vẫn ở mức rất cao, trường hợp trẻ 4 tháng tuổi ở An Giang khởi bệnh do nhiễm virút tay chân miệng type 71 ngày 26-2 vừa qua đã tử vong chưa đầy một ngày sau khi phát bệnh, chứng tỏ độc lực của virút gây bệnh. Bộ Y tế dẫn 56 trường hợp tử vong tại Campuchia do tay chân miệng thời gian qua, khi phần lớn các cháu đều sốt cao, suy hô hấp và tử vong chỉ sau 24 giờ nhập viện.

Theo Cục Y tế dự phòng, năm 2012 vừa qua chỉ tiêu số mắc tay chân miệng mới giảm 10% so với cùng kỳ là chỉ tiêu duy nhất không đạt trong công tác phòng chống tám bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do số mắc tăng tới 39%, ở mức trên 150.000 ca mắc cả năm.

 Số trẻ nhập viện tăng từ 3-5 lần

Lo ngại dịch chân tay miệng lại bùng phát

Khi số trẻ nằm điều trị trong một ngày lên đến 82 ca (ngày 18-9), các bác sĩ trong khoa đều có cảm giác “kinh hoàng” vì chưa bao giờ số trẻ nhập viện lại tăng cao đến thế (tăng gấp 3 lần so với tháng 6). Những tưởng đã là đỉnh điểm nhưng không phải thế, liên tục trong một tuần nay, số trẻ mắc bệnh nằm điều trị mỗi ngày đã lên đến 95 trẻ, 97 trẻ… và con số kỷ lục hiện là 117 trẻ/ngày. Bác sĩ Trần Thị Việt cho biết, trong khoảng một tuần nay số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đột ngột tăng cao với 20-27 ca mới nhập viện mỗi ngày, đặc biệt ngày cao điểm (20-9) đã lên tới 50 ca mới nhập viện. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1 – TPHCM, cũng cho biết khoảng một tuần nay mỗi ngày Khoa Nhiễm đều tiếp nhận 20 ca mới nhập viện, tăng gấp 5 lần so với tháng 8.

Biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho trẻ

Cách phát hiện sớm là khi trẻ quấy khóc than đau miệng bỏ ăn thì phải tìm hiểu ngay bé có lở miệng không, tìm xem ở lòng bàn tay, bàn chân, mông, gối có lở bóng nước không. Những trẻ nhỏ không biết nói thường có biểu hiện ban đầu là bỏ ăn, chảy nước miếng nhiều, quấy khóc khi cho ăn là do có mụn nước trong miệng làm bé đau, các mẹ có thể tìm thêm các dấu hiệu khác như bóng nước.

Cẩn thận với những biến chứng 

Biến chứng thường gặp của bệnh chân tay miệng bao gồm: viêm màng não, liệt mềm cấp, viêm cơ tim, phù phổi cấp do thần kinh. Biến chứng đơn lẻ hoặc phối hợp với nhau như viêm não màng não, phù phổi và viêm cơ tim trên cùng một bệnh nhân, thường tử vong rất cao và diễn biến rất nhanh, có thể xảy ra trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Vệ sinh là cách phòng ngừa tốt nhất 

Bệnh không có thuốc điều trị đặc trị cũng như vaccine phòng bệnh, vì vậy việc phòng bệnh chủ yếu dựa vào việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh – khử khuẩn môi trường.

Nếu bạn đang sống trong vùng dịch, cần phòng lây lan bệnh sang người lành:

–    Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.
–    Sau khi chăm sóc bệnh nhân, cần rửa tay kỹ với xà phòng.
–    Không được chọc vỡ các mụn nước, bọng nước trên da bệnh nhân.
–    Giặt đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có cloramin.
–    Theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.
–    Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>