Lời khuyên dành cho người mắc bệnh dạ dày

Những người mắc bệnh dạ dày nên ăn chín, uống sôi, ăn những thực phẩm mềm và ăn đúng giờ.

Ăn uống đúng giờ

Người mắc bệnh da dày tốt nhất là nên hình thành thói quen ăn uống đúng giờ. Buôi sáng nên ăn trong vòng 2 tiếng sau khi thức giấc, còn bữa tối nên ăn trước khi đi ngủ 3 tiếng để không làm tăng lượng axit trong dạ dày.

Ăn chậm, nhai kỹ

Ăn nhanh và nhai không kỹ thức ăn sẽ khiến cho dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Đặc biệt với những loại thức ăn thô, ráp, cứng và dai, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều gấp nhiều lần. Lâu dần việc này sẽ làm suy yếu chức năng của dạ dày, gây ra đau dạ dày. Vì vậy, ăn chậm nhai kỹ chính là cách để giảm bớt công việc của dạ dày. Ngoài ra, còn cần ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh để vi sinh ật bên ngoài không thể làm hại tới niêm mạc dạ dày.

loi-khuyen-cho-nguoi-mac-benh-da-day

Người đau dạ dày nên ăn những thực phẩm được nấu kỹ như cháo

Nên ăn nhạt

Những thức ăn quá mặn sẽ làm dạ dày bài tiết nhiều axit, gây ra nhiều cơn đau hơn. Vì vậy để tránh những cơn đau này người mắc bệnh dạ dày nên ăn đồ ăn nhạt, ít dầu mỡ, khong quá ngọt và cay. Ngoài ra cần tránh những đồ uống kích thích như rượu, cà phê hay trà đặc.

Nên dùng những thực phẩm sau:

Người mắc bệnh đau dạ dày nên ăn những thực phẩm mềm, được nấu chín, đặc biệt là nên thường xuyên ăn những món như súp cháo. Hạn chế ăn những thực phẩm tươi sống. Những thực phẩm người mắc bệnh dạ dày nên ăn là thịt, cá nạc hấp, luộc, om, giá đỗ, bầu bí được chế biến kỹ, các sản phẩm từ sũa, mật ong, bánh mì….

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>