Lựa chọn đúng đường cho người tiểu đường

Đường là thành phần chính của các loại thực phẩm và đồ uống con người nạp vào cơ thể hàng ngày. Nhưng đối với người tiểu đường, các loại đường tinh luyện hay đường trong thực phẩm đóng gói sẵn lại rất có hại.

Lựa chọn đúng đường cho người tiểu đường giúp bổ sung chất dinh dưỡng và giảm chỉ số đường huyết cho người bệnh. Dưới đây là danh sách nhưng loại đường thay thế tự nhiên tốt cho người bệnh tiểu đường.

 Stevia

duong cho nguoi tieu duong

Đường stevia là một lựa chọn thay thế đường kính dành cho người tiểu đường

Đường stevia là một loại đường tự nhiên thay thế tuyệt vời. Chất làm ngọt này ngọt hơn đường kính 300 lần, nhưng chỉ số làm tăng đường huyết không đáng kể. Có nghĩa là nó không gây ra tình trạng đột biến đường huyết. Đó là lý do tại sao, nó được dùng phổ biến cho người tiểu đường tại Mỹ.

Xylitol 

Xylitol là chất tạo ngọt rượu đường tự nhiên có trong các chất xơ của trái cây và rau quả. Như các loại rượu đường khác, chất làm ngọt này có thể gây ra chứng khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy khi ăn nhiều. Tuy nhiên, loại chất làm ngọt này có rất ít calo và chỉ số glycemic thấp. Do đó, nó là loại đường dành cho người tiểu đường rất phù hợp. Xylitol cũng giúp chống sâu răng và là một thành phần phổ biến của kẹo cao su.

Mật ong nguyên chất

Mật ong được các chuyên gia dinh dưỡng coi là một siêu thực phẩm. Mật ong nguyên chất có chứa chất chống oxy hóa, chất khoáng, vitamin, axit amin và enzym, carbohydrate, và dinh dưỡng thực vật. Mật ong đã qua chế biến đã mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng và không tốt hơn đường kính là bao. Một số loại mật ong như mật ong hoa cam có chỉ số đường huyết thấp hơn, hòa tan chậm hơn vào máu.

duong danh cho nguoi tieu duong

Mật ong nguyên chất là một siêu thực phẩm

Mật hoa cây thùa

Đây là loại mật ngọt hơn cả mật ong, là sự kết hợp của đường fructose và glucose. Loại mật hoa này thu được bằng cách chiết xuất và tinh chế từ nhựa cây thùa – loại cây sống tại Mexico. Chúng có chỉ số glycemic thấp nên không ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết

Đường hữu cơ

Đường hữu cơ có nguồn gốc từ cây mía được trồng không sử dụng hóa chất hoặc thuốc trừ sâu. Loại đường này tốt hơn so với đường ăn tinh luyện thông thường. Loại đường này có màu sẫm hơn đường kính vì còn chứa một số mật mía.

Mật mía

Loại mật mía được cô đặc từ nước ép mía nên còn giữ được một số chất dinh dưỡng có trong cây mía. Ăn một số lượng mật mía vừa phải là một phần của chế độ ăn lành mạnh.

duong danh cho nguoi bi tieu duong

Mật mía hữu cơ tốt cho sức khỏe

Có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn đường trắng tinh luyện dành cho người bệnh tiểu đường. Chọn đúng loại đường  cho người tiểu đường phải đảm bảo không làm thay đổi đột biến chỉ số đường huyết. Đọc kỹ nhãn sản phẩm là cách tiêu dùng thông minh và đo chỉ số đường huyết thường xuyên.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>