Lựa chọn thực phẩm dành cho bệnh nhân Parkinson

Không có chế độ ăn đặc biệt dành cho bệnh nhân Parkinson, nhưng một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp bệnh nhân giảm các tác hại của bệnh đối với sức khỏe. Với chế độ ăn thích hợp, cơ thể chúng ta làm việc hiệu quả hơn và có nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là giúp cho các loại thuốc điều trị Parkinson phát huy tác dụng.

Khái niệm cơ bản bữa ăn lành mạnh

che do an cho benh nhan parkinson

Chế độ ăn lành mạnh giàu chất xơ

– Ăn phong phú nhiều loại thức ăn. Hãy hỏi bác sĩ nếu cần bổ sung vitamin hàng ngày.

– Duy trì trọng lượng cơ thể bằng cách tập thể dục và ăn uống. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để đặt mục tiêu tiêu mức calo tiêu thụ hàng ngày.

– Ăn nhiều thức ăn có chất xơ như rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cám, mì ống, gạo và trái cây.

– Chọn thực phẩm ít chất bẽo bão hòa và cholesterol.

– Hạn chế đường, muối.

– Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Tương tác thuốc điều trị Parkinson và thực phẩm

Thuốc điều trị levodopa thường phát huy tác dụng tốt nhất khi uống lúc đối, khoảng nửa giờ trước khi ăn hoặc 1 giờ sau ăn. Nên được uống kèm với 1 ly nước để hấp thụ tốt hơn.

che do an danh cho benh nhan parkinson

Thức ăn làm ảnh hưởng tới hấp thu thuốc

Đối với một số bệnh nhân, levodopa có thể gây buồn nôn khi uống đói. Nếu có triệu chứng này, cần trao đổi với bác sĩ thay đổi loại thuốc khác.

Ngoài ra hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu cần thay đổi lượng protein hàng ngày. Trong một số trường hợp, một chế độ ăn nhiều protein hạn chế hiệu quả của levodopa.

che do an danh cho benh nhan parkinson

Vận động giúp giảm triệu chứng Parkinson

Một số phương pháp kiểm soát triệu chứng khi sử dụng thuốc

– Kiểm soát buồn nôn: Uống nước lọc hoặc đá lạnh. Tránh nước cam và bưởi ép vì chúng có tính chua và làm trầm trọng thêm cảm giác buồn nôn. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn chậm và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đặc biệt, tránh đánh răng sau khi ăn.

– Khát nước và khô miệng: Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Hạn chế caffein. Làm mềm thực phẩm bằng cách thêm nước sốt, nhấp một ngụm nước, ăn kẹo hoặc nước hoa quả để làm tăng nước bọt trong miệng.

– Cải thiện chứng chán ăn: tránh thức ăn không có dinh dưỡng, ăn thành nhiều bữa nhỏ, đi bộ và tham gia hoạt động để kích thích sự thèm ăn. Sử dụng trí tưởng tưởng của bạn để gia tăng sự  đa dạng thực phẩm bạn đang ăn.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>