Lưu ý để điều trị bệnh gút thành công

Gút là bệnh cấp tính gây đau và viêm khớp do dư thừa axit uric tích tụ trong các khớp. Dựa vào nguyên nhân, việc điều trị gút cần tập trung vào giảm lượng axit uric trong máu và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai.

 

Để điều trị bệnh gút thành công, các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh:

1. Một đợt tấn công gút đầu tiên có thể kéo dài vài ngày và biến mất ngay cả khi không cần điều trị. Các cuộc tấn công tiếp theo có thể không xảy ra trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các cuộc tấn công lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng tới các khớp và khó khăn khi di chuyển. Do đó, kế hoạch điều trị bệnh gút là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo và tổn thương khớp.

Lưu ý điều trị bệnh gút hiệu quả

Gút gây đau đớn ở các khớp

2. Bệnh gút có liên quan tới nồng độ cao axit uric trong cơ thể. Axit uric cao do ăn quá nhiều lượng thực phẩm giàu purine hoặc khi thận không loại trừ được lượng axit dư thừa.

3. Mục tiêu điều trị bệnh gút bao gồm ngăn chặn các cuộc tấn công gút cấp tính, giảm đau, viêm và ngăn chặn đợt tấn công trong tương lại và các biến chứng như sỏi thận, tophi, phá huỷ khớp.

4. Trị bệnh gút cần thay đổi lối sống và sử dụng thuốc hợp lý thì có thể thành công và không để lại biến chứng. Nhưng nếu gút đi kèm với bệnh khác thì sẽ khó khăn hơn.

5. Để điều trị bệnh gút, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống được khuyến cáo chẳng hạn như hạn chế thực phẩm giàu purine, đồng thời duy trì đủ lượng nước tối thiểu hàng ngày, giảm cân, giảm rượu.

Lưu ý để điều trị bệnh gút thành công 1

Giảm thực phẩm có chứa nhiều purin như cá biển

6. Các loại thuốc dùng trong điều trị bệnh gút phổ biến bao gồm:

- Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Thường được chỉ định đầu tiên trong điều trị gút cấp tính. Thuốc có tác dụng giảm các triệu chứng dần dần và dùng với liều lượng tối đa cho tới khi các cơn đau và viêm không còn ít nhất 48 giờ.

- Colchicin: Được dùng để điều trị cơn tấn công cấp tính và ngăn chặn cuộc tấn công thường xuyên. Thuốc không thể thay thế các loại thuốc giảm lượng axit uric khác.

- Corticosteroid: Được dùng điều trị bệnh gút trong trường hợp 2 thuốc trên không thể dùng. Corticosteroid được tiêm bắp khi có cơn đau cấp tính và liều tiếp theo sau vài ngày nếu cần thiết.

Lưu ý để điều trị bệnh gút thành công 2

Điều trị bệnh gút không thể bỏ qua thuốc

Để điều trị bệnh gút thành công, điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>