Lưu ý khi điều trị bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy nếu kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và chất điện giải thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Điều trị bệnh tiêu chảy cần chú ý bù nước và chất điện giải.

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc chảy nước thường xuyên. Người mắc bệnh tiêu chảy thường do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh.

luu y khi dieu tri benh tieu chay

Tiêu chảy khiến cơ thể mất nước

Trong hầu hết các trường hợp bị mắc tiêu chảy đột ngột, cách điều trị đơn giản chỉ là chờ đợi. Có thể phản ứng với các nhiễm trùng hoặc vi khuẩn bằng cách tự đào thải các độc tố, vi khuẩn. Khi hệ miễn dịch xử lý xong vi khuẩn, cơ thể sẽ trở lại bình thường. Khi tiêu chảy kéo dài hơn một ngày và thường xuyên thì có thể là tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe cần được điều trị bởi bác sĩ.

Để điều trị bệnh tiêu chảy cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Thời gian điều trị cần thiết là từ 24 đến 72 giờ.  Nếu tình trạng kéo dài hơn sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Trong điều trị tiêu chảy cần đảm bảo:

- Tránh mất nước: Uống nhiều nước lọc cả ngày, không uống rượu hay cà phê. Sữa sẽ kéo dài tình trạng tiêu chảy nhưng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng trong trường hợp tiêu chảy nhẹ. Đối với trường hợp tiêu chảy vừa và nặng cần uống nước điện giải bù nước.

- Ăn sữa chua probiotic: Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện tình hình.

luu y khi dieu tri benh tieu chay

Bù nước cho trẻ khi bị tiêu chảy

- Chế độ ăn BRAT bao gồm: Chuối, gạo, táo hoặc nước ép táo và bánh mỳ nướng (banana, rice, apples, dry toast). Chế độ ăn này rất tốt cho trẻ em trong khi điều trị bệnh tiêu chảy. Chế độ ăn này không bắt buộc, quan trọng là phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể khi bị bệnh.

- Không tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh tiêu chảy mà không có chỉ định của bác sĩ.

- Các trường hợp sau đây cần được cấp cứu

  •  Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi có triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy
  • Trẻ lớn hơn 3 tháng tuổi ói mửa trên 12 giờ
  • Tiêu chảy kéo dài trên 3 ngày
  • Phân lẫn máu, màu đen
  • Triệu chứng mất nước bao gồm chóng mặt, mệt mỏi và chuột rút cơ bắp
  • Sốt kèm theo tiêu chảy
  • Tiêu chảy sau khi uống thuốc
  • luu y khi dieu tri benh tieu chay

    Phòng bệnh tiêu chảy bằng cách vệ sinh sạch sẽ

- Nghỉ ngơi nhiều: Người bệnh cần được nghỉ ngơi, thư giãn trong khi điều trị bệnh tiêu chảy.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>