Lưu ý khi điều trị suy thận

Bệnh nhân điều trị suy thận cần tuân thủ những nguyên tắc khi điều trị bệnh đồng thời nắm rõ những cảnh báo của bác sĩ để bệnh không tiến triện nặng hơn. Bệnh nhân cần đặt mình trong những nguyên tắc kiểm soát dinh dưỡng và cân nặng gắt gao.

Về chế độ dinh dưỡng

Những người mắc bệnh về thận cần phải ăn nhạt và không nên ăn quá 2 – 4g muối mỗi ngày. Khi cả hai thận đều bị suy, muối sẽ không được loại bỏ mà ứ lại trong cơ thể gây phù, cao huyết áp, suy tim, ứ nước trong phổi và tổn thương các mạch máu. Vì vậy phải hạn chế muối tối đa để tránh cao huyết áp.

dieu tri suy than

Điều trị suy thận phải hết sức chú ý tới chế độ ăn

Để phòng ngừa, tránh làm chậm tiến trình suy thận sang giai đoạn nặng, người bệnh không nên ăn quá nhiều những thức ăn giàu canxi như nghêu, sò, tôm, cua… vì canxi có thể kết tinh thành sỏi thận. Những thức ăn có nhiều acid oxalic có trong khế, quả me chua, rau dền, rau sam… cũng nên hạn chế. Đặc biệt, ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể hấp thu nhiều muối, nước làm rối loạn cân bằng nước trong cơ thể. Uống nhiều nước là biện pháp hiệu quả để giúp thận lọc chất độc, cặn bã có thể tạo thành sỏi thận ra ngoài tốt hơn. Ngoài ra, không nên dùng nhiều thức uống lợi tiểu như  trà, cà phê vì có nguy cơ làm mệt thận, tạo sỏi thận.

luu y khi dieu tri suy than

Trà là thức uống lợi tiểu

Có rất nhiều bệnh nhân hay mệt mỏi và rất khó ăn bởi phải ăn nhạt nên sức khỏe giảm sút nhanh vì thế lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng uống bổ sung để tăng sức đề kháng là rất cần thiết. Ưu điểm khi dùng những sản phẩm bổ sung này sẽ giúp giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh. Cung cấp dưỡng chất bảo vệ và tăng cường sức khỏe, bổ sung vitamin, canxi… giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ đường tiêu hóa, tăng cường hấp thu miễn dịch đường ruột.

Chống thiếu máu do suy thận mạn

– Bù đủ sắt, acid folic, vitamin B12, B6 như: tothema, siderfol, adnemic F.

– Tiêm erythropoietin (Eprex, Epogen…) ở giai đoạn suy thận III, IV, có thiếu máu nặng và trong quá trình lọc máu chu kỳ. Liều dùng = 2000 IU x 2-3 lần/tuần, tiêm dưới da hoặc tĩnh mạch. Khi hemoglobin lên đến 120 g/lít thì giảm liều. Liều duy trì thường là 1000 IU x 2 lần/tuần.

Theo dõi lượng nước và trọng lượng cơ thể

luu y khi dieu tri suy than

Bệnh nhân suy thận cần theo dõi cân nặng thường xuyên

Người bệnh phải theo dõi cân nặng mỗi ngày vào một giờ cố định với trang phục giống nhau và dùng cùng một cân. Không được tăng cân hơn 0,5kg/ngày. Nếu cân nặng tăng quá nhiều, nghĩa là đã dùng quá nhiều nước, muối. Khi đó bắt buộc phải giới hạn lượng nước uống và kiểm tra chế độ dinh dưỡng. Cảm giác khát nước tùy thuộc rất nhiều vào số lượng muối ăn. Do đó, nếu giảm được muối trong thức ăn, số lượng nước đưa vào cơ thể sẽ tự động giảm đi vì bệnh nhân ít cảm thấy khát nước hơn.

Sự theo dõi cân nặng là yếu tố cơ bản và chính yếu. Sau các tuần lễ đầu chạy thận nhân tạo, nếu chế độ dinh dưỡng được tuân thủ nghiêm ngặt, người bệnh có thể dần dần lên cân thật sự nhưng huyết áp không tăng. Tuy nhiên, cân nặng ổn định với thể trạng khỏe mạnh bình thường chỉ có được sau 6 tháng đến 1 năm chạy thận nhân tạo.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>