Lưu ý khi đo huyết áp

Nếu huyết áp của bạn là 140/90mHg hoặc cao hơn theo thời gian, rất có thể bạn đã mắc bệnh cao huyết áp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc suy thận mãn tính thì huyết áp 130/80mHg được coi là cao.

Đo huyết áp rất dễ dàng và không đau. Bạn có thể tự  đo tại nhà hoặc tới bệnh viện hoặc phòng khám tư. Tuy nhiên có một vài vấn đề bạn cần chú ý để có kết quả chính xác:

– Không uống cà phê hoặc thuốc lá 30 phút trước khi đo. Cà phê và thuốc lá có thể làm huyết áp tăng trong thời gian ngắn.

– Đi tiểu trước khi đo.

– Ngồi nghỉ 5 phút trước khi đo. Vừa vận động có thể làm huyết áp tăng trong thời gian ngắn.

luu y khi do huyet ap

Đo huyết áp thường xuyên giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của mình

Thông thường, để đo huyết áp, bạn sẽ nằm hoặc ngồi chờ đợi bác sĩ, y tá tiến hành đo ở cổ tay. Nếu bác sĩ không cho bạn biết huyết áp hiện tại là bao nhiêu, hãy hỏi để nắm rõ tình trạng của mình.

Đối với trẻ em, bạn nên theo dõi huyết áp thường xuyên cho trẻ từ năm 3 tuổi. Huyết áp bình thường tăng lên theo tuổi và trọng lượng cơ thể. Trẻ sơ sinh thường có số đo huyết áp thấp, đối với trẻ thành niên thì con số tương tự như người lớn. Để tìm dấu hiệu trẻ bị huyết áp cao, bác sĩ sẽ so sánh huyết áp với số cân nặng trung bình, độ tuổi, giới tính và chiều cao.

Nếu bạn được chuẩn đoán mắc huyết áp cao, bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho bạn điều trị. Bạn nên đến kiểm tra lại huyết áp qua mỗi đợt điều trị. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp định kỳ ngay cả khi bạn đã kiểm soát được huyết áp của mình.

Càng sớm phát hiện cao huyết áp và điều trị, càng giúp bạn tránh được các biến chứng như đau tim, đột quỵ và suy thận.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>