Lưu ý khi dùng thuốc trị bệnh trầm cảm ở trẻ em

Dự đoán tới năm 2020, có khoảng 130 triệu người mắc bệnh trầm cảm, trẻ nhỏ chiếm 35% trong số đó. Do đó, trị bệnh trầm cảm ở trẻ em cần được quan tâm đặc biệt mới có thể mang lại kết quả tốt nhất.

 

Trị bệnh trầm cảm ở trẻ với các loại thuốc

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ ngày càng tăng

Trầm cảm có nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề tâm lý, tinh thần của mỗi người. Biểu hiện thường thấy của bệnh đó là buồn chán, lo âu, mệt mỏi, không hứng thú với cuộc sống…Để trị bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ cần kết hợp giữa phương pháp điều trị tâm lý và uống thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc điều trị ở trẻ nhỏ cần chú ý tới nhiều vấn đề bởi nó có thể xảy ra những bất thường, khó kiểm soát được.

Chú ý những loai thuốc trị bệnh trầm cảm

Thuốc trị bệnh trầm cảm chủ yếu được sử dụng gồm có : SSRIs (thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc), SNRIs (serotonin và norepinephrine tái hấp thu các chất ức chế), MAOIs (thuốc ức chế monoamine oxidase) và tricyclics. Để trị bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ thì việc sử dụng loại thuốc nào cũng do bác sĩ khám và chỉ định, tuyệt nhiên không được phép tự ý dùng thuốc.

Trị bệnh trầm cảm khi biết rõ về bệnh

Biểu hiện thường thấy ở trẻ trầm càm: chán nản, buồn bã…

Khi dùng thuốc trị bệnh trầm cảm nếu trẻ bị đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, hay khóc, khô miệng, táo bón, giảm thị lực và thường xuyên ngủ gật…thì cần cho trẻ tới khám lại ngay bởi đó có thể là những ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc trị trầm cảm. Năm 2004, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành kiểm tra các loại thuốc trên với khoảng 4.400 trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm. Kết quả kiểm tra cho thấy 4% của những đứa trẻ này đã nghĩ tới việc tự tử ( dù không có vụ tự tử xảy ra), so với 2% số em đã uống thuốc giả dược. Do đó, việc tăng nguy cơ ý định tự tử ở các em do ảnh hưởng của thuốc là có thực và cần hết sức lưu ý.

Trị bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ

Cần lưu ý khi dùng thốc trị bệnh trầm cảm cho trẻ

Trong trường hợp kết hợp cả liệu pháp tâm lý và uống thuốc để trị bệnh trầm cảm không hiệu quả, bác sĩ sẽ dùng liệu pháp điện (ECT) với người bệnh. Phương pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng, tuy nhiên nếu áp dụng với trẻ em cần cân nhắc kỹ lượng. ETC có thể gây ra một số tác dụng phụ như hay nhầm lẫn, hay quên, mất trí nhớ và không xác định rõ phương hướng. Điều này cũng khá nguy hiểm với trẻ em với cơ thể còn khá non nót cả về mặt nhận thức lần cơ thể.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>