Lưu ý khi sử dụng thuốc alosetron điều trị hội chứng ruột kích thích

Alosetron là thuốc đối vận 5-HT3 dùng để điều trị chỉ dành cho phụ nữ  mắc hội chứng  ruột kích thích IBS  kèm triệu chứng tiêu chảy nặng. Khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và bác sĩ.

Khi bệnh nhân bị mắc hội chứng ruột kích thích (HCRKT) có triệu chứng táo bón chiếm ưu thế thì thuốc điều hòa nhu động ruột được ưu tiên sử dụng. Alosetron là chất đối kháng mạnh và chọn lọc đối với các thụ thể serotonin 5-HT3. Thụ thể 5-HT3 hiện diện rất nhiều trên tế bào thần kinh ở đường ruột và sự kích thích quá mẫn là nguyên nhân gây ra vận động quá mức của ruột. Alosetron chặn những thụ thể này, do đó có hiệu quả trong kiểm soát các triệu chứng ruột kích thích.

thuoc alosetron dieu tri ibs

Thuốc alosetron chỉ định dùng cho phụ nữ

Chỉ định: Thuốc chỉ được chấp thuận để điều trị cho phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích có tiêu chảy mạn tính nghiêm trọng, không đáp ứng với điều trị thông thường. Dưới 5% các trường hợp  hội chứng ruột kích thích được xem là nghiêm trọng và chỉ một phần nhỏ của những trường hợp nặng này là có tiêu chảy chiếm ưu thế. Hạn chế việc sử dụng thuốc trong cộng đồng sẽ giảm rủi ro, đồng thời tăng lợi ích mà thuốc đem lại.

Không dùng thuốc ở nam giới và trẻ em.

thuoc alosetron dieu tri ibs

Thuốc dùng khi có triệu chứng tiêu chảy nghiêm trọng

Khi được sử dụng, cần lưu ý những điểm sau:

– Không dùng chung với thuốc ức chế isoenzyme (như cimetidine, fluvoxamine, fluoxetine, sertraline, metronidazole, omeprazole, co-trimoxazole) có thể giảm độ thanh thải và tăng nguy cơ ngộ độc; dùng chung với các thuốc gây cảm ứng isoenzyme (như phenobarbital, fluconazole, carbamazepin, phenytoin) có thể làm tăng độ thanh thải.

– Những người có tiền sử mẫn cảm, táo bón, tắc ruột, hẹp lòng ruột, phình đại tràng nhiễm độc, thủng ruột, dính ruột, thiếu máu ruột, viêm tĩnh mạch huyết khối, tình trạng tăng đông, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hay viêm túi thừa tuyệt đối không dùng thuốc.

 

thuoc alosetron dieu tri ibs

Những người bị mẫn cảm không nên sử dụng thuốc

– Thận trọng: Nguy cơ đối với thai nhi không được xác nhận trong các nghiên cứu ở người nhưng đã thể hiện trong một số nghiên cứu ở động vật.

– Ngưng ngay thuốc nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng trên hệ tiêu hoá (như viêm thiếu máu đại tràng cục bộ, các biến chứng nghiêm trọng của táo bón); táo bón là tác dụng phụ có liên quan đến liều lượng, bệnh nhân cao tuổi có nhiều nguy cơ biến chứng trên hệ tiêu hoá hơn; dùng thận trọng trong suy gan (giảm liều).

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>