Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp

Hầu hết thuốc điều trị bệnh cao huyết áp được kê toa sử dụng. Nếu người bệnh có những biến chứng do bệnh huyết áp cao gây nên có thể được sử dụng kèm theo một số thuốc điều trị.

Các lưu ý sau sẽ có ích cho những người bệnh đang điều trị bệnh huyết áp cao bằng thuốc.

thuoc ha huyet ap

Điều trị cao huyết áp bằng thuốc cần cẩn trọng

– Nắm rõ tên và tác dụng hạ huyết áp của thuốc. Biết tên chủng loại thuốc, thương hiệu, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc. Luôn giữ những hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất và bác sĩ điều trị bên mình.

– Thông báo cho bác sĩ điều trị về việc thay đổi loại thuốc điều trị hoặc liều lượng kể từ lần khám bệnh trước đó.

– Dùng thuốc đúng lịch và thời gian. Không tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị bệnh cao huyết áp nếu không có khuyến cáo của bác sĩ. Ngay cả khi cảm thấy huyết áp đã ổn đinh, vân nên sử dụng thuốc tiếp tục vì nếu ngưng có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

– Hình thành thói quen sử dụng thuốc. Ví dụ: hẹn giờ uống thuốc, phân chia liều lượng thuốc vào các túi nhỏ dành cho một ngày vào đầu tuần.

thuoc dieu tri cao huyet ap

Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc

– Ghi chú lịch uống thuốc và cách uống. Bác sĩ có thể kê liều lượng thuốc  điều trị bệnh cao huyết áp khác với khuyến cáo của nhà sản xuất tùy thuộc vào phản ứng của người bệnh với thuốc. Trên ghi chú, cần ghi rõ những thay đổi trong liều lượng theo quy định của bác sĩ.

– Không giảm liều lượng thuốc vì mục đích giảm chi phí. Người bệnh cần uống đầy đủ liều lượng thuốc để có được tác dụng tốt nhất. Nếu gặp khó khăn về chi phí, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đổi sang loại thuốc khác tiết kiệm hơn.

– Không dùng bất kỳ loại thuốc không kê toa hoặc liệu pháp thảo dược nào mà không có ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc có thể tương tác với nhau gây ra phản ứng không mong muốn.

thuoc tri benh cao huyet ap

Dùng nhiều loại thuốc có thể gây phản ứng

Huyết áp cao là bệnh nguy hiểm, do đó cần kết hợp các biện pháp giảm huyết áp khác như chế độ ăn, luyện tập kết hợp với thuốc điều trị bệnh cao huyết áp do bác sĩ chỉ định. Đây là quá trình điều trị lâu dài, cần sự phối hợp tích cực của người bệnh và bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>