Lưu ý khi sử dụng thuốc làm tăng huyết áp

Một số loại thuốc làm tăng huyết áp hoặc tương tác với thuốc trị cao huyết áp đang dùng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng.

 

Một trong những mục tiêu khi sử dụng thuốc cao huyết áp là đảm bảo thuốc làm việc một cách hiệu quả và an toàn. Để đạt được điều này cần tránh một số loại thuốc khác vì:

– Một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp. Nếu đã có sẵn bệnh cao huyết áp, huyết áp có thể tăng lên tới mức nguy hiểm.

– Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc trị huyết áp cao. Điều này làm cản trở thuốc phát huy tác dụng.

Các loại thuốc làm tăng huyết áp

Một số loại thuốc làm tăng huyết áp hoặc tương tác với thuốc trị cao huyết áp

Dưới đây là một số thuốc làm tăng huyết áp khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

1. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

NSAID bao gồm các thuốc kê toa và không cần kê toa, có tác dụng giảm đau và kháng viêm do viêm khớp.  NSAID có tác dụng phụ là giữ nước và giảm chức năng của thận. Điều này sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn, tăng áp lực vào tim và thận.

Thuốc NSAID có thể làm tăng huyết áp bao gồm:  ibuprofen và naproxen

Thuốc NSAID cũng bao gồm một số loại thuốc không cần kê đơn điều trị một số bệnh cảm lạnh thông thường. Do đó, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ và dược sĩ trước khi sử  dụng thuốc.

2. Thuốc họ và cảm lạnh

Nhiều thuốc trị ho và cảm lạnh có chứa NSAID để giảm đau. Như đã đề cập ở trên, các loại thuốc này là thuốc làm tăng huyết áp. Ngoài ra, thuốc trị ho và cảm lạnh thường có thành phần làm thông mũi. Thành phần này có thể làm huyết áp tồi tệ hơn theo 2 cách:

– Thuốc thông mũi làm cho huyết áp và nhịp tim tăng lên.

– Thuốc thông mũi làm cản trở tác dụng của thuốc trị cao huyết áp.

Pseudoephedrine (Sudafed) là một loại thuốc thông mũi cụ thể mà có thể làm tăng huyết áp.

Các loại thuốc làm tăng huyết áp

Thuốc ho và cảm lạnh có chứa thành phần thông mũi làm tăng huyết áp

Người bệnh cần tránh sử dụng thuốc ho và cảm lạnh có chứa NSAID hoặc thuốc thông mũi đặc biệt là Pseudoephedrine. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc thay thế bằng các thuốc kháng histamin hoặc thuốc xịt mũi làm giảm tác động tới tim mạch.

3. Thuốc trị đau đầu và đau nửa đầu

Thuốc trị đau đầu và đau nửa đầu là một trong những loại thuốc làm tăng huyết áp phổ biến. Các loại thuốc này có tác dụng thắt chặt các mạch máu trong đầu làm giảm cơn đau. Tuy nhiên, nó cũng khiến các mạch máu bị teo lại và làm tăng huyết áp ở mức nguy hiểm.

Nếu bị cao huyết áp hay bệnh tim nào khác, hãy thông báo cho bác sĩ trước khi dùng thuốc trị đau nửa đầu hoặc đau đầu nghiêm trọng.

4. Thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân có thể làm cho bệnh tim và cao huyết áp nặng hơn theo nhiều cách khác nhau.

Các thuốc ức chế cảm giác ngon miệng có xu hướng giảm sự thèm ăn. Điều này khiến cho huyết áp tăng và tăng áp lực lên trái tim.

Trước khi sử dụng bất kỳ thuốc giảm cân nào, cho dù là thuốc không cần kê toa, người bệnh cần thao khảo ý kiến của bác sĩ. Các loại thuốc này có thể hữu ích trong việc giảm cân nhưng có thể làm tổn thương đến sức khỏe.

Để tránh dùng thuốc làm tăng huyết áp và sử dụng thuốc một cách an toàn, cần tuân thủ các hướng dẫn sau:

– Ghi lại danh sách các loại thuốc đã sử dụng để thông báo cho bác sĩ điều trị mỗi lần tái khám

– Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi mua sản phẩm để tránh thành phần khiến huyết áp trở nên tồi tệ hơn bao gồm thành phần thuốc NSAID hoặc thông mũi.

– Nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc không cần kê đơn, thảo dược, vitamin, thực phẩm chức năng..

Các loại thuốc làm tăng huyết áp

Tuân thủ ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Trên đây là 4 trong số các loại thuốc làm tăng huyết áp. Dù trong trường hợp nào, người bệnh cần cẩn trọng khi sử dụng và nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>