Lưu ý về bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày và những nhược điểm trong dùng thuốc các bạn nên quan tâm.

Bệnh viêm loét dạ dày và những nhược điểm trong dùng thuốc

Hình ảnh minh họa

Với con số 60-70% dân số bị nhiễm khuẩn H.Pylori và 7-15% dân số bị loét dạ dày, tá tràng đã nói lên một thực trạng đáng báo động về bệnh viêm loét dạ dày ở nước ta. Ở trẻ em dưới 5 tuổi, tỷ lệ cũng khá cao. Gây nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu hoặc thủng dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày thực sự là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế.

H.Pylori lây nhiễm qua chất nôn, nước bọt, phân. H.Pylori thâm nhập vào cơ thể, nhưng ở trẻ em có quá trình “tự thải trừ” và cũng do tác động của kháng sinh khi chữa trị các bệnh khác nên hiếm khi gây bệnh. Còn với lứa tuổi trung niên  H.Pylori sẽ gây bệnh mạnh, phải dùng kháng sinh mới loại trừ được. Do đó sau khi chữa trị khỏi, việc phòng bệnh tái nhiễm là rất cần thiết. Và việc điều trị dứt điểm vi khuẩn H.Pylori cũng rất quan trọng. Với phác đồ điều trị mới dùng thuốc kháng sinh, người bệnh có thể khỏi được 80-90%, trừ những trường hợp kháng thuốc.

Bệnh viêm loét dạ dày và những nhược điểm trong dùng thuốc

Bệnh viêm loét dạ dày

Nhưng do giá thành điều trị khá cao nên nhiều người đã không tích cực điều trị. Khá đông người bệnh chỉ dùng đơn thuần thuốc giảm axit dạ dày hoặc thay đổi chế độ ăn. Với tình trạng lạm dụng thuốc kháng viêm không steroid, corticoid, kháng sinh chữa các bệnh khác, nên tình trạng kháng thuốc của H.pylori cũng càng tăng gây trở ngại trong điều trị.

Hoặc người bệnh tự điều trị hoặc điều trị tại nhiều nơi mà không theo hoặc không theo đầy đủ phác đồ cũng làm cho kết quả điều trị không cao.

Do đó,việc điều trị vi khuẩn H.pylori cần dứt điểm, thực hiện nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị để phòng bệnh tái phát và phát triển thành ung thư dạ dày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>