Lưu ý về phương pháp hô hấp nhân tạo

Phương pháp hô hấp nhân tạo rất cần thiết trong nhiều trường hợp khẩn cấp bao gồm: đau tim hoặc đuối nước, khi đó hơi thở hoặc nhịp tim đã ngừng.

 

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo tất cả mọi người bao gồm cả người bình thường và cả nhân viên y tế đều cần phải nắm rõ những yêu cầu của phương pháp hô hấp nhân tạo bằng ép ngực. Bạn nên nhớ rằng, sự khác biệt giữa việc hành động và không hành động có thể cứu sống một ai đó.

 

Lưu ý về phương pháp hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo giúp phục hồi hô hấp và tuần hoàn

Dưới đây là những lời khuyên từ Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ:

– Nếu chưa từng qua đào tạo, bạn có thể chỉ cần dùng tay để khôi phục hô hấp bằng cách ép ngực liên tục trong khoảng 100 lần/ phút, không cần cố gắng để người bệnh hô hấp trở lại.

– Nếu đã được đào tạo sẵn sàng và tự tin vào khả năng của mình, bạn có thể bắt đầu bằng cách ép ngực người bệnh với khoảng 30 lần/phút trước khi kiểm tra đường thở và thổi ngạt.

– Nếu đã được đào tạo nhưng không tự tin vào khả năng thì chỉ cần ép ngực với tốc độ khoảng 100 lần/phút.

Những lời khuyên về phương pháp hô  hấp nhân tạo dưới đây áp dụng đối với người lớn, trẻ em nhưng không áp dụng cho trẻ sơ sinh.

Hô hấp nhân tạo có thể giữ cho máu đưa oxy liên tục lên não và các cơ quan quan trọng khác cho tới khi nhịp tim trở lại bình thường.

Trong vòng từ 8 – 10 phút nếu não không nhận được oxy, người bệnh sẽ tử vong.

 

Lưu ý về phương pháp hô hấp nhân tạo 1

Ép ngực và hà hơi là hai động tác căn bản của hô hấp nhân tạo

Trước khi bắt đầu hô hấp nhân tạo, cần kiểm tra:

– Người bệnh còn ý thức hay rơi vào trạng thái vô thức?

– Nếu người bệnh bất tỉnh thì có thể chạm hoặc lắc mạnh vai và hỏi to “Có sao không?”

– Nếu người đó không trả lời thì nếu có sự giúp đỡ của người khác thì một người gọi cấp cứu 115 trong khi người còn lại tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu chỉ có một mình thì nên gọi cấp cứu 115 sau đó ngay lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo. Nếu người bệnh có dấu hiệu nghẹt thở như đuối nước thì cần bắt đầu hô hấp nhân tạo trong vài phút trước khi gọi cấp cứu.

Nhớ quy tắc C-A-B trong quá trình hô hấp nhân tạo

C-A-B là viết tắt của 3 từ tiếng Anh có nghĩa là tuần hoàn, không khí, hít thở  (circulation, airway, breathing ) – để giúp mọi người nhớ khi thực hiện phương pháp hô hấp nhân tạo.

Tuần hoàn: Khôi phục tuần hoàn máu bằng cách ép ngực

1.  Đặt người bị nan lên mặt đất hoặc bề mặt chắc chắn.

2.  Quỳ xuống bên cạnh cổ và vai của người đó

3.  Đặt 1 cổ tay lên giữa ngực của người bị nạn, giữa hai bầu vú, đặt tay còn lại lên trên tay kia, giữ khuỷu tay và vai thẳng

4. Sử dụng trọng lượng của cơ thể (không chỉ cánh tay) đẩy thẳng từ trên xuống, nén ngực ít nhất 5 cm với tốc độ khoảng 100 lần mỗi phút.

5. Nếu đã được đào tạo về sơ cấp cứu, bạn có thể tiếp tục kiểm tra đường thở và hô hấp. Nếu chưa được đào tạo thì nên tiếp tục ép ngực cho tới khi có dấu hiệu chuyển động hoặc cho tới khi nhân viên y tế tới.

Không khí: Làm sạch đường hô hấp của người bị nạn

1. Nếu đã được đào tạo về phương pháp hô hấp nhân tạo và đã thực hiện 30 lần ép ngực, bạn có thể tiếp tục kiểm tra đường thở của bệnh nhân bằng cách nghiêng đầu, nâng cằm. Đặt lòng bàn tay của bạn lên trán người bị nạn và nhẹ nhàng nghiêng đầu của họ. Sau đó, nâng cằm bằng tay còn lại về phía trước để mở đường hô hấp.

2. Kiểm tra nhịp thở bình thường, không quá 10 giây: Tìm chuyển động ở ngực, lắng nghe âm thanh hơi thở bình thường và cảm nhận hơi thở của người bị nạn bằng má và tai. Thở hổn hển không được coi là thở bình thường và cần tiếp tục hô hấp nhân tạo bằng miệng. Nếu biết rằng, tình trạng bất tỉnh là do một cơn đau tim thì bỏ qua hô hấp bằng miệng mà tiếp tục ép ngực.

 

Lưu ý về phương pháp hô hấp nhân tạo 2

Hô hấp nhân tạo rất quan trọng trong sơ cứu tai nạn đuối nước và suy tim

Hít thở: Dùng miệng để thổi hô hấp trực tiếp

Phương pháp này có thể dùng miệng thổi trực tiếp không khí vào miệng hoặc mũi (trong trường hợp bị nặng không thể mở miệng).

1. Nâng cằm, đầu người bị nạn hơi nghiêng, bóp mũi trong trường hợp thổi vào miệng và che miệng trong trường hợp thổi vào mũi.

2. Chuẩn bị cho những nhịp thở tiếp theo dài hơn nhịp đầu tiên và để ý lồng ngực tăng lên.  – Nếu có tăng lên thì tiếp tục hơi thở tiếp theo

– Nếu không tăng lên thì tiếp tục như hơi đầu tiên: nghiêng đầu, nâng cằm. 30 cái ép ngực sau hai nhịp hà hơi được gọi là 1 chu kỳ.

3. Tiếp tục ép ngực để khôi phục tuần hoàn

4. Nếu người bị nạn không có phản ứng sau khoảng 5 chu kỳ (hai phút) thì nên sử dụng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED) nếu có.  Dùng máy AED theo chỉ dẫn và không dùng cho em bé dưới 1 tuổi. Nếu không có máy thì chuyển tới bước 5 dưới đây

5. Tiếp tục hô hấp nhân tạo cho tới khi có những dấu hiệu chuyển động hoặc nhân viên y tế khẩn cấp đã đến.

Mỗi người cần nắm rõ phương pháp hô hấp nhân tạo và sử  dụng trong trường hợp khẩn cấp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>