Lý do mất ngủ khi mang thai

Mất ngủ khi mang thai là tình trạng khó đi vào giấc ngủ hay duy trì giấc ngủ, đặc biệt trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Lý do mất ngủ khi mang thai bao gồm:

– Sự tác động của các hormone và một số tác động bên ngoài như đi tiểu thường xuyên, đau âm ỉ khi mang thai, chuột rút ở chân hoặc những lo lắng khi sinh đều có thể gây khó ngủ khi mang thai.

– Với rất nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần, khoảng 80% phụ nữ mang thai gặp các vấn đề về giấc ngủ.

mat ngu khi mang thai

Mất ngủ khi mang thai do thay đổi hormone

Hạn chế mất ngủ khi mang thai

– Đừng lo lắng. Mất ngủ không thể làm đau em bé hay người mẹ. Tuy nhiên, giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp cho người mẹ có thể ngủ được tốt hơn.

– Giải quyết những lo lắng vào ban ngày. Hãy trao đổi với người chồng hoặc người thân trong gia đình những lo lắng của mình. Người phụ nữ khi mang thai cần được chia sẻ những lo lắng phiền muộn để có được tinh thần thoải mái nhất.

– Hãy dành thời gian ăn tối. Không ăn quá nhiều thực phẩm vào bữa tối. Ăn nhẩn nha để hạn chế chứng ợ nóng vào ban đêm. Cố gắng không ăn sát giờ đi ngủ.

– Tránh caffein và socola vào buổi chiều muộn hay buổi tối vì chúng khiến cho con người tỉnh táo. Một cốc ngũ cốc nguyên hạt hoặc ly sữa ấm là một lựa chọn thông minh.

mat ngu trong thai ky

Lo lắng về làm mẹ khiến phụ nữ mất ngủ

– Uống đủ nước vào ban ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Không uống khi đi ngủ vì chúng có thể làm bạn thức giấc đi tiểu vào ban đêm.

– Tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày nhưng không gần giờ đi ngủ.

– Xây dựng thói quen khi đi ngủ. Cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày.  Hình thành thói quen đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ.

– Thư giãn trước khi đi ngủ bằng cách tắm nước ấm hay uống sữa ấm hoặc massage thư giãn.

– Vệ sinh giấc ngủ với nhiệt độ phòng ấm áp, tắt hết thiết bị chiếu sáng và di động.

– Hãy nhớ rằng: giường chỉ để ngủ và sex, không phải là nơi làm việc.

– Không sử dụng thuốc ngủ, thảo dược, rượu để giúp dễ ngủ vì chúng có thể duy hiểm trong thai kỳ.

– Nếu khó ngủ, hãy đứng dậy và đi ra khỏi giường và làm việc gì đó nhẹ nhàng như đọc sách cho tới khi thực sự buồn ngủ. Không đếm thời gian vì chúng làm bạn trở nên tỉnh táo hơn.

mat ngu thai ky

Thư giãn có thể giúp giảm mất ngủ

Thay đổi hormone và lo lắng khi mang thai là 2 lý do mất ngủ chủ yếu khi mang thai, trong đó, người phụ nữ  chỉ kiểm soát được những lo lắng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>