Lý do xảy ra bệnh táo bón ở trẻ em

Táo bón là chứng bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ. Để điều trị táo bón ở trẻ em hiệu quả thì việc tìm hiều nguyên nhân là hết sức cần thiết, dưới đây là một số lý do mắc bệnh.

Bệnh táo bón ở trẻ em

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh táo bón thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn

1.  Táo bón là gì?

Táo bón là hiện tượng phân di chuyển chậm trong đường ruột bị hấp thụ nước trở nên cứng và khô rát khiến trẻ khó đi ngoài.

2.  Nguyên nhân bệnh táo bón ở trẻ em

Có hai nhóm nguyên nhân dẫn tới táo bón ở trẻ em đó là nhóm nguyên nhân bệnh lý và nhóm nguyên nhân chức năng.

–  Nguyên nhân do chức năng: táo bón ở trẻ em có liên quan trực tiếp đến những gì trẻ ăn vào chứ không có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý khác.

Những yếu tố dẫn tới táo bón gồm có:

 Chế độ ăn thiếu chất xơ : khiến cho phân không giữ được nước trong khi di chuyển trong đường ruột, hoặc trẻ vừa đổi từ việc dùng sữa mẹ sang sữa bò, thức ăn mềm sang thức ăn cứng.

Chế độ dinh dưỡng tránh bệnh táo bón ở trẻ em

Chế độ ăn uống không hợp ly, thiếu chất xơ gây bệnh táo bón ở trẻ

 Không đủ uống đủ nước: lượng nước còn lại trong chất thải phụ thuộc nhiều vào lượng nước cho trẻ uống. Trẻ uống thiếu nước sẽ khiến việc nước bị hấp thụ qua đường ruột nhanh hơn dẫn tới việc phân bị khô và cứng hơn

 Thói quen đi vệ sinh không tốt: việc trẻ sợ đau, ham chơi, ..mà nín nhịn không đi vệ sinh khi có nhu cầu cũng khiến bệnh táo bón ở trẻ nảy sinh.

 Sau đợt stress: trẻ cũng rất dễ mắc táo bón khi trải qua những đợt stress nhẹ do việc đau ốm, đổi chỗ ở, đổi trường…

–        Nhóm nguyên nhân bệnh lý:

Đấy là nhóm nguyên nhân gây chứng bệnh táo bón không tự hết được và đi kèm các biểu hiện khác như suy dinh dưỡng

Bệnh táo bón ở trẻ cần được điều trị nhanh chóng

Những nguyên nhân thuộc về bệnh lý không tự khỏi được

Nhóm nguyên nhân này gồm có: ruột già quá to, hẹp hậu môn, rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh, bệnh nội tiết chuyển hóa, bệnh thần kinh, cơ…

So với nhóm nguyên nhân chức năng thì nguyên nhân do bệnh lý nguy hiểm hơn rất nhiều. Bệnh  không tự khỏi được mà cần phương pháp điều trị táo bón tận gốc mới khỏi nếu để lâu ngày không điều trị gây ra những biến chứng nguy hiểm như: dãn đại tràng, sa trực tràng, suy dinh dưỡng…

Trên đây là những lý do xảy ra bệnh táo bón ở trẻ em để các bậc cha mẹ tham khảo. NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>