Mắc thêm bệnh khi đi vào viện

Bệnh nhân phải nằm viện lâu ngày hơn dự kiến, thậm chí tử vong vì nhiễm khuẩn bệnh viện là tình trạng mà các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn thuộc Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM vừa cảnh báo.

Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM – ông Lê Hoàng Ninh cho biết, nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng tiêu hóa và nhiễm trùng hô hấp là những loại thường thấy. Tình trạng này khiến bệnh nhân phải kéo dài thời gian nằm viện dẫn đến tốn kém.

Ông Ninh dẫn chứng, bệnh nhân bị nhiễm trùng vết mổ thì thời gian nằm viện có khi tăng lên gần 1 tháng, dẫn đến chi phí cũng tăng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Chưa hết, những bệnh nhân vốn đã có bệnh nặng thì nhiễm trùng bệnh viện còn khiến dễ tử vong.

Khoa hồi sức cấp cứu của các bệnh viên luôn là nơi phải được tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc chống nhiễm khuẩn.

Thực tế trong những tháng đầu năm 2010 cho thấy, nhiều bệnh nhi và người già do nằm lâu ngày bị nhiễm khuẩn đã phải điều trị dài hơi do các biến chứng dây chuyền như viêm phổi, suy hô hấp. Không ít ca tử vong.

Tính chung trên cả nước, mỗi năm có 600.000 người bị nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Phân tích hiện tượng này, theo tiến sĩ Ninh, ngoài tình trạng miễn dịch của bệnh nhân vốn kém, thì môi trường bệnh viện là một trong những nguyên nhân đáng lưu tâm.

Tiến sĩ Lê Thị Anh Thư, chủ tịch Hội kiểm soát nhiễm khuẩn thì cho rằng, việc dùng lại các dụng cụ y khoa vốn chỉ sử dụng một cũng là tác nhân.

Theo bà Thư, việc sử dụng lại dụng cụ do hoàn cảnh khách quan, song lẽ ra nhân viên y tế phải khử trùng thật kỹ thì việc dùng chất khử khuẩn, ngâm dụng cụ trong đúng thời gian quy định; bảo quản dụng cụ y tế lại chưa đúng quy trình.

Một số bác sĩ phụ trách chống nhiễm khuẩn tại các bệnh viện còn khẳng định, không ít nhân viên y tế chưa thực hiện tốt việc mang găng tay, khẩu trang khi vào phòng mổ hoặc trước khi vào phòng mổ thì không rửa tay.

Một nguyên nhân khác thuộc về người thân của bệnh nhân, những người vì tâm lý nôn nóng muốn vào thăm bệnh mà không tuân thủ các quy định chống nhiễm khuẩn của bệnh viện.

VNE

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>