Mắt bị lẹo, nên để tự vỡ hay tiểu phẫu?

“Con tôi bị lẹo mắt. Có người quen khuyên nên để cho lẹo tự vỡ ra, không nên đi tiểu phẫu vì sẽ ảnh hưởng đến thị lực sau này. Tôi nên làm thế nào?” Thuý Ái (TP.HCM)

BS.CK2 Nguyễn Thị Bạch Tuyết, khoa mắt, bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM: Lẹo là tình trạng viêm cấp của tuyến Zeiss (nằm ở chân lông mi) dẫn đến bị ápxe hoá. Bệnh thường có biểu hiện: sưng, nóng, đỏ, đau mi mắt và tiến triển nhanh. Khoảng vài ngày ổ ápxe này sẽ vỡ mủ (tự vỡ), bệnh thường hay tái phát và có thể có nhiều ổ ápxe trên cùng một mi mắt hay cả bốn mi mắt.

Nếu lẹo ở giai đoạn viêm (1 – 3 ngày đầu) có thể dùng thuốc uống (kháng sinh + kháng viêm + giảm đau). Nếu đã thành ổ ápxe thì phải rạch, tháo mủ và nạo sạch. Tiểu phẫu không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, nếu để tự vỡ sẽ thành sẹo xấu trên da mi, nhưng không ảnh hưởng gì đến thị lực và nhãn cầu. Để phòng tránh, cần giữ vệ sinh mắt, mang kính mát khi ra đường (tránh bụi, gió). Hạn chế ăn thức ăn ngọt. Uống nước lọc thường xuyên theo nhu cầu của cơ thể.

SGTT

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>